Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2021

Ban quản lý Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP.HCM kêu khó khi Đồng Nai cách ly người từ TP.HCM

Theo ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng ban Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM, hiện nay có khoảng hơn 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hằng ngày di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp như Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam thuộc TP.HCM để làm việc.

Đồng thời có rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TP.HCM, trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp thuộc TP.HCM.

Vì vậy, việc thực hiện các nội dung văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai về việc cách ly người từ TPHCM về/đến Đồng Nai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người lao động sẽ gặp khó khăn, khả năng sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu chế xuất và khu công nghiệp thuộc TP.HCM.

Do vậy, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM đề nghị UBND TP xem xét và có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nói trên.

Trước đó, vào sáng nay, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về việc cách ly người từ TPHCM về/đến Đồng Nai. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 5/6, tất cả những người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú (chi phí do người cách ly trả). Thời gian cách ly là 21 ngày tính từ ngày rời khỏi TP.HCM, trừ các đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 với chi phí do người xét nghiệm trả. UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu người về/đến từ TP.HCM liên hệ khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú theo quy định. Các trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

Vân Nhi