Thứ Ba, 1 tháng 6, 2021

Đà Nẵng tầm soát người đến từ vùng dịch qua QR Code

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng đã được kiểm soát tốt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch từ bên ngoài vào thành phố.

Việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin đã giảm phiền hà cho người dân khi đi lại giữa các địa phương, đúng tinh thần chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ.

Cảnh sát Giao thông TP Đà Nẵng ra hiệu lệnh dừng xe để người dân khai báo y tế.

Mấy ngày nay, ông Nguyễn Chính Thi, lái xe khách tuyến Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đến TP Đà Nẵng khi ngang qua chốt kiểm dịch COVID-19 tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang đều phải đưa khách vào chốt khai báo y tế. Trước khi đến địa phận thành phố Đà Nẵng, lái xe Nguyễn Chính Thi nhắc nhở hành khách trên xe dùng điện thoại thông minh khai báo y tế trực tuyến. Điều này, giúp hành khách thuận lợi hơn trong việc khai báo y tế, hạn chế tập trung đông người và rút ngắn thời gian chờ đợi tại chốt kiểm dịch.

Hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm dịch xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Mỗi người dân khi đã khai báo y tế điện tử được cấp một QR Code.

"Việc khai báo y tế tốt cho cả người dân và xã hội. Bây giờ dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp nên người dân ai cũng rất lo ngại. Tâm lý tôi khi tới thành phố Đà Nẵng phải khai báo chứ không muốn mình mang bệnh về cho vợ con, gia đình"- anh Thi nói.

Khi đã khai báo y tế trực tuyến, người dân sẽ được cấp một QR Code. Tại các chốt kiểm dịch COVID-19, người tham gia giao thông chỉ cần mở điện thoại cá nhân, dùng hình ảnh QR Code đưa vào máy quét mã. Có 3 trường hợp xảy ra khi quét QR Code gồm: Trường hợp đã khai báo y tế, sức khỏe bình thường; trường hợp đã khai báo y tế nhưng thông tin khai báo, sức khỏe có các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 và trường hợp chưa khai báo y tế. Đối với trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến người nghi mắc COVID-19, đến từ vùng dịch thì lực lượng chức năng thực hiện ngay các biện pháp nghiệp vụ y tế, phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử.

"Đối với những khách đã khai báo, chúng tôi sẽ dùng QR Code đã được cấp để quét thì sẽ ra được lịch sử khai báo của họ. Đối với khách chưa khai báo y tế điện tử, chúng tôi sẽ cho khai báo giấy hoặc hỏi thông tin từ khách rồi hướng dẫn họ khai báo trên điện thoại."- chị Trần Thu Hà, tình nguyện viên tham gia chốt kiểm soát dịch tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang cho biết.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đã trang bị 15 máy quét QR Code tại 15 chốt kiểm dịch COVID-19 ở các cửa ngõ ra vào thành phố và tại khu vực sân bay, bến xe, nhà ga. Công an thành phố Đà Nẵng đã sử dụng máy tính, máy tính bảng triển khai ứng dụng quét QR Code để kiểm soát người vào, ra tại các chốt. Thông tin, dữ liệu khai báo y tế và check-in được đưa về Trung tâm dữ liệu thành phố để phục vụ người dân, du khách tiếp tục sử dụng khi đến các địa điểm khác hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố. Người dân, du khách khi đi ra khỏi thành phố, bộ phận kiểm soát thực hiện check-out, ghi nhận và đưa vào dữ liệu không còn lưu trú tại Đà Nẵng để phục vụ quản lý…

Lãnh đạo TP Đà Nẵng trao tặng máy quét QR Code cho các lực lượng tại chốt kiểm dịch Covid-19.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi phối hợp với ngành chức năng tầm soát các xe từ các vùng dịch đi qua địa bàn thành phố để có thông tin nhanh chóng, kịp thời để có hướng xử lý, nhất là những người đến từ những vùng dịch được Bộ Y tế thông báo. Từ đó, tạo ra hiệu ứng tốt trong công tác phòng chống dịch."

Khai báo y tế trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân và các lực lượng.

Tại thành phố Đà Nẵng, các ứng dụng khai báo y tế điện tử, quét QR Code được ứng dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch. Hiện đã có hàng triệu lượt người khai báo y tế điện tử và lượt kiểm soát vào, ra thành phố qua quét QR Code. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, phường, xã tiếp tục triển khai triệt để việc khai báo y tế điện tử kết hợp với kiểm soát ra, vào qua QR Code. Việc này cần duy trì thường xuyên tại các địa điểm, trụ sở cơ quan, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức, doanh nghiệp nhằm bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế.

Việc trang bị các máy quét QR Code giúp các lực lượng và người dân rút ngắn thời gian.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc khai báo y tế, kiểm soát dịch bệnh.

"Đặc biệt, lần này chúng ta có thêm các điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin vào việc khai báo thì sẽ đỡ vất vả cho các lực lượng. Mục tiêu là tăng cường kiểm soát người ra vào để hạn chế thấp nhất việc xâm nhập nguy cơ lây nhiễm vào thành phố trong điều kiện hiện nay, thành phố đã cơ bản kiểm soát được các mầm bệnh"- ông Nguyễn Văn Quảng cho biết./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung