Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Xuất hiện ca bệnh COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ra công điện khẩn

Lực lượng Đồn Biên phòng Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) tại trạm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở khu vực biên giới.

Sau khi tỉnh Thanh Hóa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-COV-2, ngay trong tối nay (6/5), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp và ban hành công điện khẩn.

Công điện nêu, hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, đã xuất hiện ở 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện 1 ca dương tính với Covid-19 (đã được đưa vào khu cách ly tập trung). Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, huy động, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung chống dịch hiệu quả.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác để phải trả giá đắt về tính mạng con người, sức khỏe cộng đồng, tiền của, cơ hội phát triển kinh tế - xã hội và niềm tin, uy tín với nhân dân.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định cụ thể trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng, UBND thành phố Thanh Hóa, các địa phương nơi ca dương tính Covid-19 đến, khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly ngay đối với những người là F1, F2 của ca dương tính Covid-19.

Tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca dương tính Covid-19. Trường hợp cần thiết, thì thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19, gồm: Quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet.

Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ 0 giờ ngày 7/5/2021 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là biện pháp "5K" trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng. Tại các khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người.

Tạm dừng tổ chức các lễ kỷ niệm, mít tinh, các hội nghị, cuộc họp không thật sự cần thiết. Trường hợp cần tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Khuyến cáo người dân không đi, đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trường hợp cần thiết, nếu đi, đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, bảo đảm an toàn và khi về phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương.

Rà soát, sàng lọc, nắm chắc những người trở về từ vùng có dịch, đặc biệt là người đã từng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong khoảng thời gian từ ngày 14/4/2021 đến nay và các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, để phát hiện sớm, xét nghiệm, đưa vào quản lý, cách ly, điều trị kịp thời.

Tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, thực hiện cách ly đối với các trường hợp đến Thanh Hóa từ vùng dịch, các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly, nhất là cách ly tại gia đình và yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định...

Chủ động xây dựng phương án, kịch bản, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Phát huy vai trò của tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng theo phương châm, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp. Huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân để phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn...