Thứ Năm, 13 tháng 5, 2021

Xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết, trong ngày 13/5, các cơ quan chức năng của địa phương đã phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 11 trường hợp vì không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, với tổng số tiền 11 triệu đồng.

Lực lượng chức năng thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đã nhắc nhở và tặng khẩu trang cho một cụ ông đi trên đường. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Theo ông Tùng, nhiều tổ công tác ở các xã, phường trên địa bàn thị xã An Nhơn đã đồng loạt ra quân tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang, đeo khẩu trang không đúng cách tại nơi công cộng. Kết quả, từ ngày 6/5 đến nay, lực lượng chức năng đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt tổng cộng 24 trường hợp không đeo khẩu trang, với tổng số tiền 24 triệu đồng.

Theo thông tin từ UBND thành phố Quy Nhơn, từ tối 9/5 đến nay, lực lượng chức năng của thành phố Quy Nhơn phối hợp với UBND các phường, xã trên địa bàn đồng loạt ra quân kiểm tra việc tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND Bình Định, qua đó phát hiện 11 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, lập biên bản và xử phạt vi phạm 8 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; quyết định xử phạt hành chính đối với 3 chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ internet không thực hiện việc tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, với tổng mức phạt 45 triệu đồng.

Trong ngày 13/5, thị xã Hoài Nhơn đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 2 triệu đồng. Trước đó, thị xã Hoài Nhơn cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền 6,5 triệu đồng.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các địa phương, nhất là các huyện, thành phố có các điểm du lịch như thành phố Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc, Kiên Lương, Kiên Hải… thực hiện nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng.

Tại khu vực chợ Dương Dông, bãi biển Dinh Cậu và công viên Bạch Đằng của thành phố Phú Quốc, các lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở gần 100 trường hợp đeo khẩu trang không đúng cách và lập biên bản xử lý 12 trường hợp không đeo khẩu trang. UBND thành phố Rạch Giá đã chỉ đạo UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là việc bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thành lập Tổ công tác tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Từ ngày 6-12/5, chưa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính, chủ yếu vẫn là nhắc nhở. Bắt đầu từ ngày 13/5, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm.

Từ ngày 5/5, lực lượng chức năng thành phố Hà Tiên đã xử phạt vi phạm hành chính đối với người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Bên cạnh đó, ngành chức năng thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tăng cường kiểm soát tuyến biên giới.

Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, ngày 12/5, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đã ban hành công văn chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố kể từ 0 giờ ngày 13/5 không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, khuyến cáo người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết... Kiên Giang cũng tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải thi đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người nơi công cộng, sân vận động; cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, thể dục thể thao trong nhà, dịch vụ trò chơi điện tử…

Phóng viên TTXVN tại các địa phương