Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Xóa sổ các điểm phức tạp về ma túy

Thực hiện kế hoạch của lãnh đạo Công an quận Long Biên về việc triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Long Biên đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình, dựng đối tượng nghi vấn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và quá trình dày công thu thập tài liệu, tổ công tác đã dựng được chân dung các đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Trong số đó có Nguyễn Huy Phương (SN 1984, trú tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên), đối tượng có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Sau khi ra tù, Phương không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên quan hệ với các đối tượng nghiện ma túy, có dấu hiệu bất minh về kinh tế. Trong số các con nghiện thường xuyên mua ma túy của Phương có Nguyễn Xuân Nhân (SN 1997) và Trần Thanh Tùng (SN 1996, cùng trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên).

Các đối tượng trong vụ án.

Từ những dấu hiệu bất thường trên, tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Long Biên đã bí mật nắm bắt di biến động của Phương. Quá trình theo dõi, các trinh sát đã dựng được hoạt động của Phương và đồng bọn. Theo đó, Phương thường xuyên giao dịch ma túy bằng xe ôtô, lái xe là người có quen biết với đối tượng.

Từ các tài liệu thu thập được, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Long Biên đã lập án đấu tranh. Vào hồi 22h ngày 27/3, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Long Biên làm nhiệm vụ tại ngõ 12 Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra xe ôtô taxi Group BKS 30E - 69368 do Lưu Xuân Hồng (SN 1984, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên) điều khiển chở theo Nguyễn Huy Phương.

Tổ công tác phát hiện dưới sàn xe ôtô của đối tượng có 1 túi nilon màu vàng, bên trong có 2 túi nilon đều chứa tinh thể màu trắng, Phương khai nhận đó mà ma túy đá. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu giữ niêm phong toàn bộ tang vật; đưa Phương và Hồng về trụ sở để làm rõ.

Từ lời khai ban đầu của Phương và Hồng, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã thực hiện lệnh khám xét tại phòng 1102 tòa nhà Kim Khí Thăng Long, phường Bạch Đằng. Vào thời điểm kiểm tra đã thu giữ trong nhà của Phương một lượng lớn ma túy. Mở rộng điều tra, Nguyễn Huy Phương khai nhận có bán ma túy cho Nhân và Tùng.

Từ lời khai trên, ngày 29/3, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy đã triệu tập Nguyễn Xuân Nhân và Trần Thanh Tùng về trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Nhân khai nhận: Ngày 14/3, Nhân đến nhà Phương mua 3 triệu đồng ma túy đá về sử dụng cùng với Tùng. Khoảng 5 ngày sau, Nhân lại đến nhà Phương mua 3 triệu ma túy đá…

Số hàng này, Nhân cất giấu tại nhà để bán cho khách và cùng Tùng sử dụng. Cơ quan điều tra tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Xuân Nhân tại 102 C13 - tổ 27, phường Đức Giang đã thu giữ 3 túi nilon chứa 0,382g Methamphetamine và 150 viên nén hình tròn màu hồng trên mặt có logo WY có trọng lượng 15,753g là ma túy đá. Khám nhà của Tùng thu giữ một bộ tẩy hút ma túy và một số công cụ, phương tiện có liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm. Trong đó, khởi tố Phương, Nhân và Tùng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; Hồng về hành vi không tố giác tội phạm. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ án đến Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội để điều tra theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Long Biên đã triệt phá tụ điểm phức tạp về ma túy do Nguyễn Thu Hằng (SN 1982, ở tại ngõ 12 Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình) điều hành. Thực hiện đấu tranh chuyên án, vào hồi 21h ngày 13/4, tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Long Biên làm nhiệm vụ trước cửa số 243 phố Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra đôi nam nữ đi xe máy BKS 29 H2-259.90 có biểu hiện nghi vấn.

Vào thời điểm kiểm tra, người phụ nữ là Dương Thị Trang (SN 1984, trú tại phố Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tự nguyện lấy trong quần lót một túi nilon khai là ma túy. Từ dấu hiệu bất thường trên, Công an quận Long Biên đã đưa Trang cùng người đàn ông là Đỗ Thanh Đức (SN 1977, trú tại đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) về trụ sở làm rõ.

Tại trụ sở Công an quận Long Biên, tổ công tác kiểm tra tiếp tục thu giữ trong khóa quần của Đức một túi nilon là ma túy. Kết quả giám định sơ bộ chất ma túy của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội kết luận số ma túy tổng hợp trong quần lót của Trang là 12,022g; thu giữ trong người của Đức 0,428g Methamphetamine.

Trang và Đức đều là đối tượng nghiện ma túy. Qua các mối quan hệ xã hội, các đối tượng quen biết một người phụ nữ tên là Hằng và thường xuyên mua ma túy để sử dụng. Khoảng 19h ngày 13/4, Trang và Đức đã mua của Hằng 10 triệu ma túy. Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra xác minh tại ngõ 12 Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội đã xác định Hằng là Nguyễn Thu Hằng (SN 1982, trú tại phường Nguyễn Trung Trực), đối tượng nằm trong diện quản lý của Công an quận Long Biên.

Vào thời điểm bị bắt giữ, Hằng đang nợ nhiều án liên quan đến ma túy nhưng đối tượng thường xuyên lợi dụng chính sách khoan hồng của Nhà nước để thực hiện hành vi phạm tội. Từ các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hằng đã thu giữ một lượng lớn ma túy.

Xuân Mai