Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2021

Xem xét xử hình sự 2 ca bệnh lây nhiễm cộng đồng ở Thanh Hóa

Thông tin từ Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, ngày 19/5, trên địa bàn xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc phát hiện 1 ca dương tính với Covid-19 (Bệnh nhân 4694 từ tỉnh Bắc Giang trở về); tiếp đó ngày 22/5, phát hiện thêm 2 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 1 ca là F1 của bệnh nhân 4694 và 1 ca tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa (bệnh nhân 5046 từ Hà Nội trở về).

Hai bệnh nhân số 4694 và số 5046 khi trở về địa phương đã không thực hiện các quy định về cách ly, khai báo y tế; có biểu hiện khai báo không trung thực, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là rất lớn.

Các ngành chức năng đang truy vết liên quan tới các ca bệnh

Để xảy ra tình trạng trên có phần do sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc), xã Thiệu Phúc, thị trấn Thiệu Hóa (huyện Thiệu Hóa) và các ngành, địa phương có liên quan trong việc quản lý, theo dõi, giám sát người từ nơi có dịch Covid-19 trở về địa phương.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 2 xã, thị trấn nêu trên.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc, nếu có đủ cơ sở tiến hành khởi tố 2 trường hợp bệnh nhân số 4694 và số 5046 để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Các địa phương trong trường hợp cần thiết cân nhắc phương án thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại Thanh Hóa ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19.

Lê Dương