Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Xem xét giải quyết vụ việc cho chị Nguyễn Thị Kim Ngân

Chủ tịch UBDN tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (ngồi bên trái vị trí thứ 3) tiếp công dân định kỳ

Bà The trình bày, bà đứng tên 2 thửa đất tọa lạc ở Phường 3 gồm: thửa 128 với diện tích 60m2 đất ở và thửa khác có diện tích hơn 76m2 đất ở do bà thừa kế của cha mẹ để lại.

Năm 2016, UBND TP.Cao Lãnh có quyết định thu hồi toàn bộ 2 thửa đất nêu trên và bồi thường theo quy định và bố trí 1 nền tái định cư.

Tuy nhiên, bà The chưa đồng ý nên khiếu nại bố trí thêm 1 nền tái định cư hoặc được giao 1 nền đất ở có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Bà The cho rằng, trên 2 thửa đất ở có 1 căn nhà của bà và 1 căn nhà thừa kế của cha mẹ để lại. Ngoài ra, bà The còn thừa hưởng từ cha là ông Nguyễn Hiền Lương (đã chết) diện tích hơn 20m2 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để thực hiện Dự án Lia 2 - Phường 2 và Phường 3, UBND TP.Cao Lãnh thu hồi tổng diện tích hơn 190m2 đất ở của bà The và hơn 20m2 đất ở của ông Lương.

Theo Quyết định số 27 của UBND tỉnh về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nếu trường hợp thu hồi trên 200m2 đất ở thì được bố trí 2 nền tái định cư. Do đó, trường hợp của bà The có diện tích đất ở chưa được 200m2 nên không có cơ sở xem xét giải quyết.

Riêng phần diện tích đất ở hơn 20m2 của ông Lương (có nhà ở trên phần đất) cho chị Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1978) là cháu dâu ở chung nhà khoảng 20 năm và có công nuôi dưỡng ông Lương đến cuối đời. Cho nên, các ngành chức năng cho rằng, phần diện tích đất khiếu nại này của bà The chưa có cơ sở giải quyết mà xem xét giải quyết cho chị Ngân.

Qua phân tích của các ngành chức năng, bà The thống nhất không tranh chấp phần diện tích hơn 20m2, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng hướng dẫn chị Ngân làm đơn để được giải quyết do hoàn cảnh của chị khó khăn.

Ông Phạm Thiện Nghĩa kết luận, yêu cầu bà The sớm nhận tiền bồi thường và nhận 1 nền tái định cư theo quy định của pháp luật; đồng thời xem xét giải quyết cho chị Ngân nhưng bà The phải xác nhận không tranh chấp.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Cao Lãnh rà soát, xem xét lại trường hợp của chị Ngân để trình UBND tỉnh xem xét giải quyết.

DƯƠNG ÚT