Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2021

Xác minh clip công dân không hợp tác phòng, chống dịch, gây bức xúc dư luận

Qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội và phản ánh của báo chí về vụ việc ngày 20/5 có 2 công dân trên địa bàn không hợp tác phòng, chống dịch Covid-19, ngay trong sáng ngày 21/5, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn đã ban hành công văn khẩn yêu cầu công an huyện chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, UBND xã Chiềng Mung và Văn phòng HĐND – UBND huyện xác minh thông tin và tham mưu xử lý đảm bảo theo quy định.

Mai Sơn kiểm soát chặt người ra vào địa bàn.

Kết quả xác minh cho thấy, người phụ nữ ngăn cản lực lượng chức năng trong Clip là bà T.T.L, sinh năm 1964, trú tại thôn 6, xã Chiềng Mung, Mai Sơn, Sơn La; người nam giới là B.V.D, sinh năm 1989 là con của bà L, cùng trú tại địa chỉ trên.

Trước đó, qua nắm bắt thông tin từ chốt kiểm soát Vân Hồ, được biết B.V.D từ thành phố Bắc Giang về địa phương, Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn đã chỉ đạo Trạm Y tế xã Chiềng Mung tổ chức giám sát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn các biện pháp phòng dịch đối với B.V.D theo quy định. Sau khi khai thác thông tin khai báo y tế, lịch trình di chuyển, xác định B.V.D thuộc trường hợp phải cách ly tại nhà, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Chiềng Mung đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-BCĐ ngày 19/5/2021 về việc thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với B.V.D.

Ông Vũ Tiến Đĩnh - Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn (áo xanh) cùng đoàn công tác của BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh Sơn La kiểm tra chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Nà Bó - nơi thường trú của công dân mắc Covid-19

Tuy nhiên, xem xét lại thông tin anh D cung cấp, tổ truy vết nhận thấy có một số nội dung chưa rõ, chưa đầy đủ, nên sau đó, cán bộ truy vết tiếp tục đến gặp để làm rõ một số nội dung về những người đã tiếp xúc ở Bắc Giang và lịch trình di chuyển của anh D từ Bắc giang về Mai Sơn, Sơn La.

Căn cứ kết quả truy vết, Trung tâm y tế huyện Mai Sơn đã báo cáo xin ý kiến và được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sơn La đồng ý lấy mẫu xét nghiệm đối với B.V.D. Chiều ngày 20/5/2021, Đoàn công tác đã đến nhà anh D để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, nhưng gia đình và cá nhân anh D không phối hợp và có những lời lẽ nóng nảy, xua đuổi, không cho các thành viên tổ công tác vào nhà.

Sau một hồi Đoàn công tác của xã và tổ lấy mẫu xét nghiệm nỗ lực thuyết phục, vận động, tuyên truyền, giải thích, anh D mới hợp tác lấy mẫu dịch hầu để xét nghiệm (đến nay chưa có kết quả). Quá trình trao đổi khá to tiếng giữa 2 bên, một số người dân đã quay clip và đăng tải lên mạng xã hội Facebook. Clip này ngay sau khi đăng tải đã được chia sẻ rộng rãi và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đa số người xem đều tỏ ra bất bình về thái độ của những người chống đối khi ngành chức năng đến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng, những người như thế sẽ khiến dịch bệnh có nguy cơ lan rộng trong cộng đồng và khiến những nỗ lực của ngành chức năng trong phòng chống dịch bị "đổ xuống sông, xuống biển".

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho biết, với việc đã phối hợp thực hiện lấy mẫu xét nghiệm của công dân B.V.D, các cơ quan chức năng đã tham mưu không lập biên bản vi phạm hành chính và giao công an huyện chỉ đạo Công an xã Chiềng Mung phối hợp, quản lý, giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà, răn đe, giáo dục B.V.D chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, huyện xác định tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo tinh thần chỉ đạo của trung ương và của tỉnh; yêu cầu các ngành, các địa phương không được lơ là, chủ quan trong phòng chống dich; quản lý tốt số lượng người dân có trên địa bàn, tuyệt đối không để tình trạng người dân từ địa phương khác, nhất là các tỉnh và vùng đang có dịch vào địa bàn mà không được kiểm soát; những trường hợp cố tình không hợp tác, hoặc vi phạm các quy định trong phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật….

Đến nay, Mai Sơn đang là địa phương duy nhất trong tỉnh Sơn La có trường hợp mắc Covid-19 (BN 4367). Ngay khi ghi nhận ca bệnh, cả hệ thống chính trị địa phương đã tích cực vào cuộc, nỗ lực triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, như: khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan; phong tỏa xóm dân cư nơi bệnh nhân cư trú; lập các chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn với mục tiêu lớn nhất là sớm khoanh vùng, dập dịch, tất cả vì sự an toàn sức khỏe của người dân./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc