Chủ Nhật, 16 tháng 5, 2021

Vừa chống dịch vừa bảo vệ sản xuất trong khu công nghiệp

Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu) trở thành ổ dịch phức tạp ở tỉnh Bắc Giang

Không đóng cửa KCN

Bắc Giang có 2 ổ dịch phức tạp trong KCN Vân Trung và Quang Châu. Đặc biệt, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Công ty Hosiden) mới phát hiện 14/5 có tới 12 ca nhiễm COVID. Đến 12h ngày 16/5, tại ổ dịch này đó có 150 trường hợp F0; 83 mẫu xét nghiệm gộp có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Ổ dịch này được đánh giá là rất phức tạp, nghi nguồn lây nhiễm do hoạt động giao dịch giữa Công ty Hosiden với các công ty có vốn đầu tư từ Hàn Quốc (tại ổ dịch KCN Vân Trung) là các vendor (nhà cung cấp) cấp 1 trong chuỗi sản xuất sản phẩm của Công ty Sam Sung Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh đã gấp rút triển khai các biện pháp dập dịch trong KCN, nhất là KCN Quang Châu để bảo vệ doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp tục sản xuất. Cụ thể, tỉnh Bắc Giang phong tỏa toàn bộ Công ty Hosiden, tiếp tục truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh tầm soát toàn bộ công nhân tại KCN Quang Châu và người dân các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội. Tỉnh Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Việt Yên từ 18h00 ngày 15/5 do trên 80% người lao động của Công ty Hosiden cư trú và ở trọ trên địa bàn huyện Việt Yên. Tất cả lao động còn lại của Công ty Hosiden tự thực hiện cách ly tại nơi cư trú, tuyệt đối không tiếp xúc với người xung quanh, khai báo y tế...

Bắc Giang cũng tiến hành điều tra toàn bộ các doanh nghiệp thường xuyên giao dịch với Công ty Hosiden để thông báo đến các địa phương biết. Đối với 5 công ty khách hàng của Công ty Hosiden trên địa bàn tỉnh, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời từ 16h30 ngày 15/5 để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID -19. Cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID -19 cho toàn bộ người lao động của KCN Quang Châu, dự kiến hoàn thành trong ngày 16/5. "Tỉnh Bắc Giang họp để xem doanh nghiệp nào có đủ điều kiện hoạt động thì cho tiếp tục sản xuất, tinh thần không đóng cửa KCN nhưng có thể đóng cửa doanh nghiệp nhỏ để bảo vệ doanh nghiệp lớn, vì những công ty này tham gia chuỗi giá trị toàn cầu", ông Dương nói và cho biết thêm, chiều 16/5, chuyên gia Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp trong KCN về phòng chống dịch COVID - 19. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra, doanh nghiệp nào không đảm bảo yêu cầu chống dịch thì cho dừng hoạt động. Tỉnh Bắc Giang đồng ý cho doanh nghiệp trong KCN tiếp tục sản xuất nhưng phải an toàn trong phòng chống dịch.

Cũng theo ông Dương, hiện có rất nhiều công nhân trong các KCN của tỉnh dương tính với SARS-CoV-2, trong số đó có nhiều người đi làm trên các chuyến xe chở công nhân của nhà xe H.C ở huyện Lạng Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý các KCN tỉnh, UBND huyện Lạng Giang xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của nhà xe H.C để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bắc Ninh: Đề nghị xe chở công nhân được qua chốt kiểm dịch

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 16/5, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, để đảm bảo an toàn sản xuất trong các KCN, tỉnh này tiến hành xét nghiệm diện rộng cho người lao động tại KCN và khu nhà trọ. Đến nay, tỉnh này lấy 23.000 mẫu xét nghiệm cho công nhân và đang mở rộng lấy mẫu. Các địa phương lập danh sách người lao động ở KCN Quang Châu và Vân Trung (tỉnh Bắc Giang) và đề nghị hạn chế di chuyển và cho công nhân ở nhà tự theo dõi. Tỉnh Bắc Ninh thành lập tổ công tác trong KCN để trực tiếp hỗ trợ tỉnh trong phòng chống dịch. "Thông kế sơ bộ cho thấy, có 2.000 người làm ở Bắc Giang và buổi tối về Bắc Ninh. Tỉnh Bắc Ninh cố gắng kiểm soát số lao động này", bà Giang cho hay.

Ngày 16/5, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân đi đến KCN Vân Trung và Quang Châu từ ngày 3/5 thực hiện cách ly tại nhà, khai báo y tế. Đồng thời, cơ quan chức năng rà soát, lập danh sách những người làm tại các công ty thuộc KCN Vân Trung và Quang Châu từ ngày 3/5 tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp có sử dụng lao động từ các tỉnh, thành khác đến Bắc Ninh làm việc, việc đưa đón công nhân, chuyên gia di chuyển từ tỉnh Bắc Ninh đến một số tỉnh, thành không được hỗ trợ lưu thông qua chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Việc này dẫn đến họ phải thay đổi lộ trình, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, giờ làm việc và một số bất cập khác.

UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình, thành phố Hà Nội và các địa phương khác cho phép các phương tiện vận tải chở công nhân (xe buýt, xe tuyến cố định,...), xe chở chuyên gia được di chuyển qua các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh của các tỉnh, thành có người đến tỉnh Bắc Ninh làm việc.

Nguyễn Thắng