Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2021

Vụ sập giàn giáo tại công trình đang thi công ở Bắc Ninh: Gây hậu quả nghiêm trọng, đâu là nguyên nhân ?

Trao đổi với lãnh đạo Công an thành phố Bắc Ninh cho biết, khoảng 13h ngày 2/4 tại công trình xưởng in thuộc cụm công nghiệp làng nghề Khúc Xuyên khi đang tiến hành đổ bê tông sàn 1, đội thợ ghép cốt pha đang ở dưới giàn giáo thì cốp pha giàn giáo đổ sập xuống kéo theo toàn bộ bê tông phía bên trên đổ sập, khiến hai công nhân là Hội và Sản bị vùi lấp dưới đống bê tông cốt thép. Nhận được tin báo, lãnh đạo công an thành phố đã trực tiếp xuống chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân và điều tra nguyên nhân vụ việc. Hiện tại cơ quan công an TP Bắc Ninh đang điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn lao động nghiêm trong này.

Hình ảnh quá trình ghép cốp pha sàn 1

Theo tìm hiểu được biết, công trình xây dựng xưởng in do ông Nguyễn Minh Tuấn sinh năm 1973, có hộ khẩu thường trú tại Phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh làm chủ. Ông Tuấn thuê ông Tạ Khắc Tú, hộ khẩu thường trú tại xã Long Châu, huyện Yên Phong làm chủ thầu xây dựng. Được biết tổ thợ thi công Cốp Pha là nhóm thợ nhận làm khối lượng với ông Tú, là Nguyễn Văn Khỏe, sinh năm 1984, có hộ khẩu thường trú tại xã Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh. Hai nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng này là ông Nguyễn Ngộc Sản ( sinh năm 1975, có địa chỉ thường trú Phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) và anh Bùi Văn Hội, sinh năm 1985, quê ở xã Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Nhóm công nhân này đã không nhận được bảo hiểm y tế cũng như các chế khác của người lao động được hưởng theo chế độ người lao động.

Sự cố sập giàn giáo tại Công ti In Thành Long

Theo nguồn tin riêng của ĐS&PL, từ khi khởi công cũng như trong quá trình thi công xây dựng, bên chủ đầu tư đã có nhiều thay đổi về thiết kế, kết cấu, nhiều lần so với thiết kế ban đầu, mặc dù phía đơn vị thi công đã nhiều lần đóng góp và cảnh báo trước về độ an toàn của công trình và khẳng định nếu cứ như vậy thì sẽ không chịu trách nhiệm nếu xảy ra mất an toàn khi thi công theo bản thiết kế mới. Bên cạnh đó chủ đầu tư chưa có đầy đủ quy trình về tư vấn giám sát (chưa có đơn vị chịu trách nhiệm về Tư vấn giám sát). Đã có nhiều cảnh bảo nhưng ông Nguyễn Minh Tuấn vẫn cố tình xem thường, từ đó gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Nhiều ý kiến cũng đồng tình cho rằng nguyên nhân là do thiết kế giàn giáo không đủ tiêu chuẩn, không đảm bảo kỹ thuật và dẫn đến xảy ra sự cố nghiêm trọng. Vụ việc này cho thấy có nhiều dấu hiệu sai phạm từ khâu thiết kế đến thi công và đơn vị giám sát công trình cũng phải chịu trách nhiệm trong sự cố nghiêm trọng này.

Đây là một công trình phức hợp, đòi hỏi thiết kế phải đảm bảo an toàn. Dù là kiến trúc sư hay chủ đầu tư thiết kế mà vi phạm vào các quy định của thiết kế gây thiệt hại đến tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản của người khác thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về xây dựng.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường

Căn cứ vào Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ngày 25 tháng 12 năm 2001 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XIV "Các tội xâm phạm sở hữu" của Bộ luật hình sự năm 1999 đối với trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng để xác định trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản do hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây ra, cụ thể là: gây thương tích gây tổn hại cho sức khỏe người khác có tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên là gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe; có thể gây ra cho một người và có thể gây ra cho nhiều người. Nếu gây ra cho nhiều người mà tổng tỷ lệ thương tật của mỗi người chưa đến 31% nhưng tổng tỷ lệ thương tật của nhiều người từ 31% trở lên thì cũng coi là gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người khác. Gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của người khác là trường hợp gây thiệt hại về tài sản cho người khác có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng. Nếu người phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng quy định tại Điều 48 Bộ luật hình sự, không có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu có nhưng mức độ giảm nhẹ không đáng kể, thì có thể bị phạt đến năm năm tù.

Từ những dấu hiệu vi phạm nói trên, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc đề điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố đáng tiếc. Lỗi do thiết kế, tư vấn giám sát hay lỗi do coi thường sự an toàn, tính mạng của người lao động ?

Quang Huy

Quang Huy