Thứ Ba, 11 tháng 5, 2021

Vụ án mạng hy hữu nước Mỹ trở thành nguồn cảm hứng cho vũ trụ 'The Conjuring'

Năm 1981, cả thị trấn Brookfield rúng động với kẻ giết người đầu tiên phải hầu tòa trong lịch sử 193 năm của thị trấn yên bình này. Arne Cheyenne Johnson, khi đó là một thanh niên 19 tuổi – đã hung dữ dùng con dao bỏ túi đâm liên tiếp vào chủ nhà Alan Bono. Vụ tấn công khiến Bono qua đời một giờ sau đó.

Đáng chú ý hơn, đây cũng là trường hợp pháp lý đầu tiên tại Mỹ mà phía bị cáo sử dụng lý do "quỷ ám" để biện hộ trước tòa. Dù xảy ra cách đây đã bốn thập niên, vụ án được biết đến với tên gọi "Kẻ sát nhân quỷ nhập" vẫn tồn tại vô số bí ẩn.

Arne Cheyenne Johnson hẹn hò với bạn gái Debbie Glatzel và chuyển tới nhà cô sống vào tháng 5 năm 1980. Cả hai vốn không hề tin vào chuyện ma quỷ. Tuy nhiên, tại căn nhà mới thuê, những chuyện kỳ lạ bắt đầu xảy ra. Em trai của Debbie, David Glatzel có vẻ như liên tục bị quấy rối bởi thực thể nào đó. Cậu bé tội nghiệp bị giật, lôi khắp nhà, cổ hằn lên vết tay và không ngừng khóc vì hoảng sợ.

Khi tình trạng của David trở nên tồi tệ, gia đình nhà Glatzel đã mời cặp vợ chồng ngoại cảm nổi tiếng Ed Warren và Lorraine Warren để giúp đỡ cậu bé. Những cuộc trừ tà được thực hiện trong căn nhà. Theo Ed và Lorraine Warren, Johnson đã phạm phải một "sai lầm chết người" khi mời con quỷ đang trú ngụ trong David vào mình. "Thôi nào, nhập vào tao này. Để đứa trẻ được yên đi." Những người ở đó đã chứng kiến Johnson nói đi nói lại vài lần, trước khi có các hành động kỳ quái.

Vụ án mạng hy hữu nước Mỹ trở thành nguồn cảm hứng cho vũ trụ "The Conjuring".

Cũng theo lời Debbie, kể từ sau hôm trục quỷ của David, trong khi cậu bé bình phục hoàn toàn thì Johnson lại bắt đầu có những hành vi đáng sợ. Ngày 16/2/1981, Johnson xin nghỉ ốm ở công ty chăm sóc cây để đi chơi với chị em nhà Debbie. Bono là chủ nhà của Debbie và Johnson đồng thời là sếp của Debbie tại cửa hàng cũi vật nuôi. Bono đưa cả nhóm đi ăn trưa. Sau đó ông này uống say mèm, trở nên kích động. Bono ôm ghì lấy cô em họ 9 tuổi của Debbie mặc cho nhóm phụ nữ can ngăn. Johnson trở nên cuồng nộ, hung dữ ra lệnh cho Bono thả người. Sau đó, cậu thanh niên hú lên như thú vật và rút con dao trong túi, đâm nhiều nhát vào người chủ nhà. Theo giám định pháp y, một nhát dao còn kéo từ dạ dày lên đến tận đáy tim nạn nhân. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ Johnson cách nơi xảy ra vụ việc 3km.

Khi nghe tin dữ, Lorraine đã tức tốc đến đồn cảnh sát Brookfield nói rằng Johnson đã bị quỷ ám. Trước khi đâm chết người, Johnson là một thanh niên không có tiền án, tiền sự. Tại tòa, luật sư của Johnson cũng đã cố gắng hết sức để bào chữa cho thân chủ bằng lý do trên. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử pháp luật Hoa Kỳ có một trường hợp kháng cáo vì lý do quỷ nhập.

Tuy nhiên những lời bào chữa này là không đủ để thuyết phục tòa. Johnson bị tuyên án từ 10 – 20 năm cho hành vi giết người. Trong tù, anh thanh niên tự học hàng loạt khóa đào tạo và lấy bằng cao học. Anh được ra tù sớm vì cải tạo tốt sau 5 năm và lấy Debbie. Cả hai theo lời kể, sống hạnh phúc sau đó.

Chính sự hy hữu của sự việc khiến nó trở thành chủ đề cho nhiều tác phẩm điện ảnh cho tới tận bây giờ. Bom tấn "The Conjuring: Ma xui quỷ khiến" (tựa gốc: The Conjuring: The Devil Made Me Do It) - phần thứ 3 trong loạt phim đình đám The Conjuring là dự án mới nhất lấy cảm hứng từ các sự kiện kỳ dị của vụ án nổi tiếng này. Phim dự kiến khởi chiếu ngày 4/6./.

Hà Phương/VOV.VN