Thứ Hai, 10 tháng 5, 2021

Vụ bà Lê Thị Bích Dung bị hành hung: Cần làm rõ những cá nhân nào đã 'giật dây' để các đối tượng 'ra tay'?

Vụ việc đã rõ mười mươi, vì sao CA quận Hà Đông vẫn chưa khởi tố vụ án?

Vụ việc gây rúng động dư luận xảy ra vào ngày 23/3 khi bà Lê Thị Bích Dung (62 tuổi) đến Cục Thi hành án Hà Nội có địa chỉ tại quận Hà Đông để trao đổi nhằm làm rõ một số việc với lãnh đạo Cục. Tuy nhiên khi bà Dung chưa kịp trình bày với lãnh đạo thì một nhóm đối tượng gồm 5 người bỗng dưng xuất hiện "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" khiến cho bà già 62 tuổi ngất xỉu và phải nhập viện với đa chân thương trên khắp cơ thể và phải điều trị tại Viện quân Y 103.

Theo bà Dung cho biết: Sau khi, tôi được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 103 với những chấn thương hết sức nguy hiểm, bầm tím vùng đầu diện rộng đến 2 mang tai ra sau gáy, chấn thương sọ não, liên tục nôn mửa, không ăn được gì.

Trong khi đó, các vết thương trên cơ thể tôi hết sức nghiêm trọng và di chứng cũng hết sức nặng nề.

Sức khỏe tôi bị suy giảm nghiêm trọng, việc đi vệ sinh cũng không tự chủ được do những chấn thương não bộ vì những hành vi hành hung, đánh đập của các đối tượng trên.

Tôi phải nằm viện điều trị nhiều ngày liên tục và tái nhập viện sau khi được ra viện chỉ 5 hôm do chấn thương ở não gây nguy hiểm.

Tôi thấy các hành vi của nhóm đối tượng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo điểm e, h, i Khoản 1 Điều 134 "Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" quy định tại Bộ luật hình sự 2015".

Theo đó bà Lê Thị Bích Dung đề nghị: "Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hành vi cố ý gây thương tích nhằm mục đích giết người của nhóm đối tượng trên.

Bà Lê Thị Bích Dung bị hành hung phải nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện Quân y 103.

"Đồng thời, nhận thấy trong quá trình xác minh, điều tra, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông có dấu hiệu không khách quan, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên bằng đơn này tôi kính đề nghị quý ông/quý cơ quan yêu cầu Công an quận Hà Đông chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án lên cơ quan cấp trên để giải quyết, tiến hành trưng cầu giám định lại tỷ lệ thương tích đối với các vết thương của tôi theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi, cũng như giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn", trong đơn bà Bích Dung nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Bích Dung cho biết thêm: "Tôi với nhóm người hành hung tôi không có làm ăn với nhau, cũng như không có mâu thuẫn gì, tại sao nhóm người này lại hành hung tôi, phải chăng có người đứng sau giật dây để họ hành hung tôi".

"Tôi mong các cơ quan chức năng từ Công an Hà Nội, Viện KSND TP Hà Nội, Công an và Viện KSND quận Hà Đông vào cuộc điều tra, làm rõ xem có đối tượng nào chủ mưu trong vụ việc này hay không", bà Dung đề nghị.

Những cá nhân nào dính sai phạm cần xử lý nghiêm!

Vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội khiến cho bà Dung vô cùng bức xúc. Theo bà Dung chia sẻ, để xảy ra sự việc trên là có sự phân biệt đối xử của một vài cán bộ nhà nước, những cán bộ này đã thể hiện sự quan liêu, vi phạm nghiêm trọng quy định của Ban tổ chức Trung ương.

Đây là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. Theo quy định tại Điều 6 Luật tiếp công dân 2013; khoản 3.1 Điều 3 của Hướng dẫn Số: 36-HD/BTCTW ngày 20/01/2021của Ban Tổ chức Trung ương đối với mỗi đảng viên phải "có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; ... Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân".

Sau nhiều ngày điều trị bà Lê Thị Bích Dung sức khỏe vẫn yếu.

Vì vậy những đảng viên nào có lối sống và đạo đức kém, hách dịch, cửa quyền, không lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, không giải quyết khi công dân kêu cứu thì không đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Pháp luật Plus, một ĐBQH cho rằng, ngày 23/5 tới đây sẽ diễn ra Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Ngoài ra, Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 nêu rõ: Kiên quyết không giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước...

Phiếu khám bệnh theo chẩn đoạn của Bệnh viện Quân y 103.

Do đó, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong suốt quá trình bầu cử là một yêu cầu tất yếu nhằm lựa chọn được những người tiêu biểu, xứng đáng nhất, có đủ các tiêu chuẩn, năng lực theo quy định để thực thi nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Về phía bị hại là bà Lê Thị Bích Dung, khi trao đổi với PV Pháp luật Plus, bà Dung bày tỏ: "Sự việc xảy ra đối với tôi đã gần 2 tháng mà các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận, đây là việc làm có dấu hiệu của việc bao che, dung túng cho tội phạm.

Những cán bộ này cần phải xử lý nghiêm và cương quyết không đưa danh sách những cán bộ quan liêu, hách dịch này để bầu vào Hội đồng nhân dân các cấp tại Thủ đô, vì họ không đại diện quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, không nói lên tiếng nói của nhân dân".

Luật sư Đỗ Anh Thắng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Asem Việt Nam phân tích: Trong trường hợp này, những người hành hung bà Lê Thị Bích Dung sẽ bị áp dụng Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nguời khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra tùy theo tỷ lệ thương tật của bà Dung cũng như những người hành hung bà Dung không kịp thời cấp cứu cho bà Dung khi bà Dung bị bất tỉnh hay không, có động viên thăm hỏi chăm sóc hay đền bù cho bà Dung trong thời gian điều trị hay không… thì những người hành hung bà Dung có thể bị áp dụng mức phạt cao nhất được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 là tù chung thân".

Duy Khương