Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Vụ 3 căn nhà mặt phố giá 100 triệu đồng/căn: Bị ép bán nhà trả nợ?

Một góc căn nhà của ông Thịnh

Như Tiền Phong đã đưa tin, thời gian gần đây, dư luận tại TP Ninh Bình (Ninh Bình) không khỏi xôn xao bởi 3 căn nhà (diện tích lần lượt là 63,2m2; 51m2 và 170,1m2) mặt phố Lương Văn Thăng, TP Ninh Bình được bán với giá 100 triệu đồng/căn. Dư luận cũng cho rằng, gia chủ của 3 căn nhà này từng phải đi vay nợ đối tượng ngoài xã hội.

Trước thông tin trên, phóng viên đã liên hệ và được ông Phạm Quốc Thịnh (chủ của 3 căn nhà nêu trên) cho hay: "Trong quá trình làm ăn kinh doanh, tôi đã nhiều lần vay tiền và trả lãi đầy đủ cho bà B. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc kinh doanh bị trì trệ, khó khăn nên vợ chồng tôi đã xin bà B cho giãn thời gian trả nợ. Nhưng ngày 28/1/2021, bà B. đã đưa một nhóm người xăm trổ, bặm trợn đến nhà đồng thời là cửa hàng kinh doanh của gia đình tôi, gây sức ép yêu cầu ký biên bản cam kết trả nợ, đồng thời buộc tôi phải bán tài sản là 3 căn nhà trên để trừ nợ", ông Thịnh nói.

Luật sư Bùi Phan Anh, Giám đốc Cty luật Sen Vàng cho biết, theo quy định của Luật Đầu tư 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021), dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị khai tử từ ngày 1/1/2021. Đối với các hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ ký kết trước ngày 1/1/2021 cũng chấm dứt hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

Ông Thịnh cũng cung cấp cho phóng viên các file (tệp) ghi âm, video clip trích xuất từ camera của gia đình, cho thấy nhóm người này từng nhiều lần đến nhà ông Thịnh. Trong đó, các file ghi âm thể hiện nội dung: "Anh chưa muốn tác động đến em và vợ con…" và "Mày gọi vợ mày xuống đây, viết giấy bán nhà cho tao, không có tết nhất gì hết, cút ra khỏi nhà luôn, luôn ngay lập tức, tết nhất cái gì…".

Ngày 29/1/2021, bà B. cùng nhóm người xăm trổ tiếp tục đến nhà, yêu cầu ông Thịnh và vợ đi cùng đến văn phòng công chứng để ký các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Sau đó, ông Thịnh phải ký hợp đồng bán 3 căn nhà nêu trên với giá 100 triệu đồng/căn.

Vẫn theo lời ông Thịnh, quá trình làm việc, nhóm người này xuất trình tờ giấy nội dung bà B. ủy quyền cho một Công ty thu hồi nợ, Giấy ủy quyền này được ký ngày 30/10/2020.

"Do thiếu hiểu biết pháp luật nên tôi không biết nhóm người cầm giấy ủy quyền đến tư gia đòi nợ thuê là bất hợp pháp. Sau này, khi được thân hữu trấn an mới biết dịch vụ "đòi nợ thuê" đã bị cấm hoạt động từ ngày 1/1/2021, nên tôi đã gửi đơn tố giác tới cơ quan công an và tòa án" - ông Thịnh nói và cho biết, đã làm đơn gửi cơ quan công an và tòa án; đơn của ông đã được cơ quan chức năng tiếp nhận giải quyết.

Minh Đức