Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Vĩnh Phúc: Khởi tố các đối tượng 'Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép' rồi bỏ trốn

Nguyễn Văn Long đến cơ quan Công an đầu thú sau khi bỏ trốn khỏi nơi cư trú được người thân trong gia đình cùng lực lượng Công an vận động, tuyên truyền

Liên quan đến 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian gần đây. Chiều ngày 4/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1985; trú ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được Nguyễn Văn Long đứng ra thuê nhà, tổ chức cho người Trung Quốc ở lại Việt Nam. Tuy nhiên, thời điểm này, Long không có mặt ở địa phương. Ngày 6/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra thông báo truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Long.

Như ANTĐ đưa tin, sau khi Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát đi thông báo truy tìm, đồng thời phối hợp với gia đình vận động đối tượng ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, ngày 10/5, Long đã đến cơ quan Công an khai nhận hành vi phạm tội.

Cùng ngày 10/5/2021, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Văn Long để điều tra về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" theo Điều 348 Bộ luật hình sự.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng khai nhận, do từng làm việc bên Trung Quốc 7 năm, trong thời gian ở đây có quen, thân một người tên là A.Quân, người này giúp đỡ mình nhiều. Khi về Việt Nam, A.Quân gọi điện thoại và nhờ thuê nhà cho một số bạn của A.Quân ở.

Vì nghĩ mang ơn A.Quân nên đã tìm nhà thuê cho số người này ở. Ban đầu, chỉ vì tình nghĩa với A.Quân nhưng sau khi được cho tiền, Long đã tìm thuê thêm nhà cho người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp để kiếm lời".

Mỗi nhà thuê cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Nguyễn Văn Long kiếm được khoảng hơn 3 triệu đồng, tính đến nay Long đã thu được 90 triệu đồng. Xác định động cơ của các đối tượng cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn tỉnh chủ yếu là mục đích kiếm lời. Tuy nhiên, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Quang Trường