Thứ Tư, 26 tháng 5, 2021

Vĩnh Long tăng cường phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp

Tỉnh Vĩnh Long có 2 khu công nghiệp Hòa Phú, Bình Minh và 1 tuyến công nghiệp Cổ Chiên. Tại các khu tuyến công nghiệp này hiện có 32 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 18 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng số lao động hiện có khoảng 41.000 người.

Đã trở thành quy định bắt buộc của các công ty đang sản xuất kinh doanh tại các khu, tuyến công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long, tất cả công nhân và người lao động vào công ty làm việc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt mỗi ngày 2 lần. Tại các nhà xưởng của các công ty đều có bố trí nước rửa tay sát khuẩn phục vụ công nhân.

Tại nhà ăn tập thể của Công ty TNHH Bohsing trong khu công nghiệp Hòa Phú.

Công ty TNHH Tỷ Xuân là một trong những công ty đang sử dụng lao động nhiều nhất tại khu công nghiệp Hòa phú, hiện có hơn 22.000 người, luôn đặt công tác phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lên hàng đầu. Công ty đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng phương án đối phó khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong công ty. Khi có khách hàng vào công ty, trước khi làm việc cũng phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang. Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh nên các công nhân làm việc tại công ty rất yên tâm. Chị Nguyễn Hồng Phúc, một công nhân làm việc tại công ty cho biết, khi vào công ty làm việc mỗi người đều đeo khẩu trang và sát khuẩn thường xuyên nên cũng an tâm.

Việc khai báo y tế cũng được công ty Tỷ Xuân quan tâm thực hiện. Những công nhân nào mới vào làm việc đều phải khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe mới cho vào làm việc; những công nhân có biểu hiện ốm đau, tổ y tế bệnh viện sẽ đến kiểm tra sức khỏe, cần thiết công ty đề nghị sở y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Các công nhân đều phải đeo khẩu trang suốt giờ làm việc.

"Chúng ta phải cùng chung tay phòng chống dịch bệnh, chúng ta phải khai báo đúng sự thật, không được gian dối để ngành y tế theo dõi tình hình sức khỏe của chúng ta hàng ngày"- chị Lê Thị Mỹ Hạnh một công nhân nói.

Tại nhà ăn tập thể của Công ty TNHH Bohsing trong khu công nghiệp Hòa Phú, hiện đang sử dụng hơn 2.000lao động, mỗi bàn ăn chỉ được ngồi 2 người; ở giữa 2 người có tấm cao su ngăn cách. Giờ ăn giữa ca được bố trí giãn cách, tránh tập trung đông người ăn cùng lúc. Việc tuyên truyền, nhắc nhở công nhân phòng ngừa dịch bệnh được công ty thực hiện thường xuyên, từ đó mà ý thức phòng ngừa dịch bệnh của mỗi công nhân được nâng lên.

Các công nhân ra vào công ty tại các khu công nghiệp ở Vĩnh Long đều phải đi qua hàng rào đo thân nhiệt.

"Bản thân em đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước rửa tay, xúc miệng bằng nước kháng khuẩn vệ sinh sạch sẽ hằng ngày nơi mình làm việc"- chị Huỳnh Thị Tiên nói.

Nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây nhiễm tại các khu công nghiệp, các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các công ty kết hợp với kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và an toàn vệ sinh lao động. Qua kiểm tra nếu phát hiện những khâu nào chưa đảm bảo an toàn thì nhắc nhở và đề nghị chủ doanh nghiệp khắc phục ngay. Bà Huỳnh Thị Mỹ Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đều có ý thức phòng chống dịch bệnh.

"Chúng tôi tiếp tục tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp cần phải cẩn thận hơn nữa, cảnh giác hơn nữa, đặc biệt là tuyên truyền cho người lao động đi đến vùng dịch phải tự giác khai báo, thực hiện theo đúng quy định của ngành y tế để đảm bảo sức khỏe làm sao duy trì được tình hình ổn định trong điều kiện dịch bệnh khó khăn này"- bà Huỳnh Thị Mỹ Hà cho biết.

Tại nhà ăn tập thể của Công ty TNHH Bohsing trong khu công nghiệp Hòa Phú.

Đối với người lao động là công nhân quản lý, chuyên gia là người nước ngoài vào làm việc tại các khu tuyến công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long phải có sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh. Các lao động nước ngoài phải cung cấp đầy đủ phiếu xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung, trên cơ sở đó ngành y tế địa phương tiếp tục giám sát y tế theo dõi 14 ngày theo Hướng dẫn số 4995 năm 2020 của Bộ Y tế.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở tỉnh Vĩnh Long đang được kiểm soát tốt, chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Những ca mắc COVID-19 đã được phát hiện trong thời gian qua là những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, cả nước đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh của các công ty tại các khu công nghiệp ở Vĩnh Long là cơ sở để đảm bảo sức khỏe, ổn định tâm lý người lao động, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, duy trì thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trong tỉnh./.

Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL