Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Video xe đạp điện nổ giữa thang máy kín người gây báo động an toàn

Hai bà cháu bị bỏng xém da thịt sau vụ nổ xe đạp điện trong thang máy. Ảnh: Newsweek

Trang Newsweek đưa tin vụ tai nạn trên xảy ra tại một tòa nhà chung cư ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc, vào ngày 10/5. Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chiếc xe phát nổ đã nhận được hơn 20 triệu lượt xem trên mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc là Weibo.

Theo đó, sau khi một thanh niên dắt xe đạp điện vào bên trong khoang thang máy khá chật chội, chiếc xe này bất ngờ bốc khói đen và nổ bùng lên sau tích tắc. Ngọn lửa và đám khói trắng đã bao trùm toàn bộ thang máy, khiến bé gái 5 tháng tuổi và người bà 55 tuổi bị bỏng nặng đến 75%, cần chăm sóc đặc biệt. Các nạn nhân còn lại là ba nam thanh niên từ 20 – 25 tuổi bị thương nhẹ hơn.

Xem video vụ nổ xe đạp điện trong thang máy (nguồn: Newsweek):

Văn phòng xử lý tình huống khẩn cấp quận Chenghua cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ cháy. Một người phát ngôn văn phòng trên tiết lộ với truyền thông rằng họ nghi ngờ khả năng chiếc xe đã bị "độ" trái phép. Nếu đúng, chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm thích đáng.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc trên, các cộng đồng dân cư ở khắp Trung Quốc đã siết chặt quy định đem xe đạp điện vào thang máy và nhà chung cư. Một số tòa nhà còn lắp thiết bị thông minh để dừng hoạt động thang máy ngay khi nó phát hiện có xe đạp điện ở bên trong.

Theo tờ Global Times, người dân cũng kêu gọi áp đặt các lệnh cấm chặt chẽ hơn về việc sử dụng và cất xe đạp điện tại nhà chung cư, do thường xuyên xảy ra các vụ cháy pin xe, gây ảnh hưởng đến an toàn của dân cư.

Hầu hết các nhà quản lý bất động sản đã cấm người dân đem xe đạp điện vào thang máy hoặc bên trong tòa nhà dân cư, chỉ cho phép họ đỗ xe ngoài trời. Tuy nhiên, không phải cư dân nào cũng tuân thủ quy tắc.

Hoàng Trang/Báo Tin tức