Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

Vì sao hành khách khó đòi tiền phí sân bay khi hủy vé?

Các chuyên gia hàng không nhận định hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không cần đi theo hướng rõ ràng và minh bạch. Đơn cử như việc hoàn phí dịch vụ sân bay cho hành khách hủy vé.

Phí sân bay là gì?

Trao đổi với Zing, ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), cho biết phí sân bay được quy định trong Thông tư 53 của Bộ GTVT và được áp dụng bình đẳng với tất cả hãng hàng không.

Đây là các loại phí trả cho dịch vụ mà mỗi hành khách thụ hưởng tại sân bay, bao gồm cả phí soi chiếu an ninh. Khoản phí này được hành khách trả thẳng qua giá vé, hãng hàng không thu hộ và chuyển lại cho sân bay.

"Phí sân bay được thu theo đầu khách. Nếu khách bỏ chuyến, hãng bay sẽ không phải trả cho sân bay khoản phí này. Do đó, khoản tiền này phải được trả lại cho hành khách", lãnh đạo sân bay Vân Đồn nhận định.

Phí soi chiếu an ninh được tích hợp trong giá vé. Đây là khoản tiền mà hãng hàng không thu hộ sân bay. Ảnh: Ngọc Tân.

Ông Sáu cho biết tại sân bay Vân Đồn, phí phục vụ hành khách (PSC) là 90.909 đồng/khách và phí dịch vụ an ninh (PSSC) là 18.181 đ/khách. Tổng chi phí chỉ khoảng 110.000 đồng. Đơn giá ở các sân bay khác cũng trong khoảng đó.

Ngoài phí sân bay, giá vé máy bay còn bao gồm các loại phí đặt vé online (khoảng 100.000 đồng/khách), thuế VAT và chi phí khác...

Theo ông Phạm Ngọc Sáu, phí sân bay là phí thu hộ nên không liên quan gì đến hạng vé. Do đó, mọi hành khách đã trả phí sân bay thì đều phải được hoàn lại, dù hạng vé họ mua là gì.

"Trước nhu cầu hủy vé của hành khách, các hãng hàng không thường chia hạng vé ra thành hạng được hoàn tiền và hạng miễn hoàn. Nếu hủy vé miễn hoàn, khách thường chấp nhận mất trắng mà không biết rằng mình có quyền được đòi lại khoản phí sân bay", nhân viên một đại lý bán vé máy bay phản ánh với Zing.

Khi thanh toán một vé máy bay khứ hồi giá 0 đồng, hành khách phải trả thêm 220.000 đồng tiền phí sân bay (chiều đi và chiều về), 200.000 tiền đặt vé online và nhiều khoản phí khác theo quy định của hãng. Ảnh: Ngọc Tân.

Hiện, Vietravel Airlines là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam hướng dẫn hành khách hoàn lại phí sân bay khi hủy vé.

Website của Vietravel nêu rõ đối với loại vé miễn hoàn tiền, hành khách phải trả phí hoàn 100.000 đồng/khách/chặng để được thực hiện bồi hoàn lại phí sân bay do hãng thu hộ.

Một nguồn tin tại Vietravel Airlines giải thích 100.000 đồng này là khoản phí hãng phải trả cho các khoản phí làm thủ tục, phí chuyển tiền...

Như vậy, mục đích của hành khách là đòi hoàn 110.000 đồng/vé nhưng thực tế chỉ được nhận về 10.000 đồng, chưa tính thời gian và công sức bỏ ra để làm các thủ tục liên quan.

"Không hoàn được thì nên bảo lưu"

Trong khi chính sách hoàn phí sân bay của Vietravel Airlines gây tranh cãi về hiệu quả kinh tế cho hành khách, các hãng còn lại như Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo... thậm chí không đưa ra phương án hoàn phí.

Ngày 15/5, phóng viên đã liên hệ đại diện các hãng hàng không này nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi, dù trước đó Cục Hàng không đã yêu cầu các hãng phải minh bạch thông tin về việc hoàn phí sân bay cho hành khách.

Hãng hàng không phải hoàn trả lại hoặc có chính sách bảo lưu tiền phí sân bay cho hành khách. Ảnh minh họa: Ngọc Tân.

Trao đổi với Zing, PGS TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật Hàng không, Đại học Bách Khoa TP.HCM, nhận định bấy lâu nay các hãng hàng không đã "ăn" khoản tiền hoàn phí sân bay mà đúng ra phải trả lại cho hành khách .

Để giải quyết vấn đề này, ông Tống cho rằng cách làm như của Vietravel Airlines cũng không hợp lý. "Bắt hành khách nộp phí hoàn tiền tương đương số tiền mà họ được hoàn lại. Như vậy là tạo ra rào cản ngăn hành khách đòi hoàn tiền", ông Tống nhận định.

Chuyên gia hàng không nhận định việc đi làm thủ tục để nhận lại 100.000 đồng cũng rất phiền toái. Cách hoàn tiền trực tiếp này chỉ nên áp dụng với một số hành khách thực sự có nhu cầu.

"Nếu hành khách không cần hoàn tiền ngay thì hãng nên mở tài khoản cho họ bảo lưu số tiền này, rồi khấu trừ vào lần mua vé sau. Như vậy vừa đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và giữ được quan hệ với họ", vị giảng viên ngành hàng không đề xuất.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề nghị các hãng hàng không khẩn trương hoàn tiền cho khách, đồng thời công khai, minh bạch thông tin về quyền lợi của hành khách, thủ tục và mức thu xử lý hoàn tiền PSC, PSSC khi hành khách hoàn, hủy vé máy bay.

"Trường hợp hành khách hoàn, hủy vé máy bay thì khoản PSC và PSSC hãng đã thu của khách không thuộc khoản tiền hãng phải thanh toán cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phục vụ hành khách và dịch vụ an ninh hành khách, hành lý. Do đó, việc trả PSC và PSSC khi hành khách hoàn, hủy chuyến là hoàn toàn cần thiết và phù hợp", Cục Hàng không kết luận.

Ngọc Tân