Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Vaccine Trung Quốc dành cho nhà tù Indonesia bị trộm đem bán

Theo cảnh sát Indonesia, 4 người bị bắt vào ngày 21/5 vì bị tình nghi bán trái phép 1.085 liều vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất với giá 250.000 rupiah Indonesia (17 USD) mỗi liều.

Hai trong số các nghi phạm này là bác sĩ tại nhà tù Tanjung Gusta ở Medan và văn phòng y tế công cộng Bắc Sumatra. Họ đã tiêm vaccine cho người bên ngoài nhà tù 15 lần ở Medan và Jakarta, trong khi số vaccine này chỉ được dùng trong hệ thống nhà tù Bắc Sumatra.

Tiêm vaccine COVID-19 ở Indonesia. (Ảnh minh họa: EPA)

Đây là lần thứ hai Bắc Sumatra dính vào bê bối "tham nhũng COVID-19" trong tháng này. Đầu tháng 5, có thông tin cho rằng tăm bông dùng để xét nghiệm nhanh COVID-19 cho hành khách tại sân bay quốc tế Kualanamu đã được tái sử dụng sau khi giặt và đóng gói lại.

Vụ bê bối một lần nữa nhấn mạnh những vấn đề phổ biến liên quan đến tham nhũng và vệ sinh trong hệ thống nhà tù quá đông đúc ở Indonesia.

Judith Jacob, một nhà phân tích an ninh, mô tả các nhà tù ở Indonesia là "một mối nguy hiểm cho sức khỏe" do quá tải công suất và thiếu nhân viên.

Indonesia báo cáo hơn 1.775.000 ca COVID-19 cho đến nay, và đã có những đợt bùng phát dịch tại các nhà tù trên khắp cả nước. Nhà tù Kerobokan trên đảo Bali, từng báo cáo hơn 100 ca vào tháng 10/2020.

Tại Thái Lan, 1.795 tù nhân tại nhà tù Remand ở Bangkok và 1.040 tù nhân tại trung tâm cải tạo nữ gần đây đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hàng trăm người khác được cho là đã bị nhiễm bệnh tại các cơ sở ở Chiang Mai và Narathiwat. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, hơn 10.000 tù nhân Thái Lan bị ảnh hưởng. Nước này hiện đang xem xét trả tự do sớm cho 50.000 tù nhân.

Phương Anh (Nguồn: South China Morning Post)