Thứ Hai, 10 tháng 5, 2021

Tỷ phú Tôn Đại Ngọ đối mặt án tù 25 năm

Tôn Đại Ngọ là một tỷ phú làm giàu từ nông nghiệp ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Tháng 11/2020, tỷ phú Tôn Đại Ngọ bị cảnh sát bắt giữ. Cùng bị bắt giữ với ông có thư ký, em trai, hai người con trai và nhiều nhân viên dưới quyền.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh tập đoàn Đại Ngọ của tỷ phú Tôn vướng vào một vụ tranh chấp đất đai với một trang trại do nhà nước điều hành.

Tỷ phú Tôn Đại Ngọ có thể phải ngồi tù đến 25 năm. Ảnh: South China Morning Post.

"Cảnh sát đột ngột xuất hiện vào ban đêm. Họ đã thẩm vấn nhiều nhân viên của công ty", một người bạn của ông Tôn cho biết.

Tỷ phú này bị cơ quan công tố cáo buộc gây bất ổn, gây rối trật tự công cộng, khai thác mỏ bất hợp pháp, xâm lấn ruộng đất công, ngăn trở dịch vụ công và gây quỹ bất hợp pháp.

Ngoài ông Tôn, cơ quan công tố cũng đưa ra cáo buộc với 19 cá nhân khác.

Một nguồn tin từ đội ngũ pháp lý của ông Tôn cho biết tỷ phú này có thể bị tuyên án 20-25 năm tù giam, theo South China Morning Post.

"Các bị cáo bất ngờ với mức độ nặng nề của án phạt được đề xuất. Theo họ, điều này là không thể chấp nhận", nguồn tin cho biết. "Chúng tôi sẽ làm hết sức để bảo vệ các bị cáo".

Thành lập Tập đoàn Đại Ngọ năm 1989, Tôn Đại Ngọ đã biến tập đoàn này trở thành một đế chế trong lĩnh vực nông nghệp, du lịch và chăm sóc sức khỏe trong hơn 30 năm.

Tỷ phú này từng bị bắt giữ năm 2003, song ông đã được trả tư do chỉ sau một thời gian ngắn.

Việt Hà