Thứ Hai, 10 tháng 5, 2021

Tuyên án vụ Nhật Cường: Cần mở rộng điều tra, tích cực truy bắt kẻ bỏ trốn

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN

Buôn lậu có hệ thống

Chiều 10/5, sau 6 ngày làm việc, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Trong số 14 bị cáo, Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Nhật Cường nhận mức án 14 năm tù về các tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" và "Buôn lậu"; Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc Nhật Cường lĩnh 13 năm tù, Bùi Quốc Việt (anh trai bị can Bùi Quang Huy, ông chủ Nhật Cường) nhận 5 năm tù cùng về tội "Buôn lậu"; các bị cáo khác từ 3 năm 6 tháng đến 9 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án buộc các bị cáo bồi thường 221 tỷ đồng tiền hưởng lợi bất chính qua việc buôn lậu và hoàn trả Nhà nước 29 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh phải bồi thường cao nhất là 69 tỷ đồng, các bị cáo khác bồi hoàn tương ứng vai trò, mức độ phạm tội của mình.

Hội đồng xét xử (HĐXX) dành cho 14 bị cáo quyền yêu cầu những đối tượng đang bỏ trốn gồm Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Nhật Cường trả lại cho mình một phần số tiền này sau.

Bản án sơ thẩm thể hiện, từ năm 2014 - 2019, Bùi Quang Huy chỉ đạo các bị cáo mua từ 16 nhà cung cấp nước ngoài 255.000 sản phẩm điện thoại di động, thiết bị công nghệ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng.

Hàng lậu được Bùi Quang Huy thuê các đường dây vận chuyển trái phép qua biên giới hoặc sân bay Nội Bài. Sau khi bán lẻ qua hệ thống các cửa hàng của Nhật Cường, Bùi Quang Huy và đồng phạm hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Bùi Quang Huy còn chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống kế toán trên 2 phần mềm khác nhau gồm hệ thống bí mật ghi chép dữ liệu thực và một hệ thống bí mật để khai báo với cơ quan Nhà nước. Việc này giúp Nhật Cường không phải nộp hơn 29 tỷ đồng các loại thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp; đây là thiệt hại của Nhà nước.

Kiến nghị tiếp tục điều tra, truy bắt

Phần mềm kế toán bí mật của Nhật Cường và lời khai của bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc cùng thể hiện, có 2.500 tỷ đồng được Nhật Cường chuyển cho các nhà cung cấp hàng lậu tại nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng tại Hà Nội. Trong đó, tiệm vàng Lộc Phát (phố Hà Trung) chuyển 1.729 tỷ đồng và tiệm Thuận Phát (ở phố Hàng Dầu) chuyển hơn 795 tỷ đồng. Do Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nên cảnh sát chưa thể xử lý hành vi chuyển tiền trái phép ra nước ngoài trong giai đoạn hiện tại của vụ án.

Trong vụ án, HĐXX xác định, Bùi Quang Huy là chủ mưu, cầm đầu và có vai trò chỉ đạo, tuy nhiên Huy đang bỏ trốn. Các bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức Bùi Quang Huy hoặc là người trực tiếp vận chuyển hàng lậu từ nước ngoài về Việt Nam.

Các bị cáo phạm tội trong thời gian dài nên phải biết rõ hàng hóa gì, có hợp pháp hay không nên không có căn cứ chấp nhận ý kiến các bị cáo khai làm theo chỉ đạo, không biết mình buôn lậu. Do đó, HĐXX khẳng định viện kiểm sát đã truy tố đúng người, đúng tội, không oan.

HĐXX đánh giá, hành vi của các bị cáo xâm phạm đến trật tự xã hội, làm thất thu ngân sách, rối loạn thị trường; gây bất bình trong quần chúng nhân dân… Tuy vậy, HĐXX cũng đánh giá cao thái độ và nhận thức tích cực của một số bị cáo và đặc biệt là sự hợp tác của nhóm Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc… đã giúp phát hiện vi phạm, làm sáng tỏ vụ án một cách nhanh chóng.

Tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo; một số người có anh em ruột cùng là bị can, bị cáo trong vụ án nên sẽ được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Từ những phân tích trên, HĐXX đã áp dụng mức thấp nhất của khung hình phạt với các bị cáo là nhân viên của Nhật Cường và không áp dụng hình phạt bổ sung với tất cả 14 bị cáo.

Với số tài sản, đồ vật thu giữ trong giai đoạn điều tra, HĐXX tuyên xung công 1.157 điện thoại bị tịch thu ở sân bay ở Nội Bài cùng những hàng hóa khác không có hóa đơn chứng từ; giao Bộ Công an một số đồ vật để phục vụ điều tra, mở rộng vụ án; các hàng hóa có chứng từ phải được tạm giữ để bảo đảm thi hành án…

Trong vụ án, bị can Bùi Quang Huy và một số đối tượng khác đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra các lệnh truy nã, tạm đình chỉ. HĐXX kiến nghị phía điều tra và viện kiểm sát khẩn trương truy bắt các đối tượng này, đặc biệt là Bùi Quang Huy.

Với một số nhà cung cấp hàng lậu, đường dây vận chuyển hàng trái phép qua biên giới và 2 tiệm vàng ở các phố Hà Trung, Hàng Dầu, tòa án cho rằng nhóm này có hành vi giúp sức việc buôn lậu nên kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định nếu có căn cứ.