Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Tuyên bố về việc Tòa án Pháp không thụ lý đơn kiện của công dân kiện các công ty hóa chất

Theo đó: Ngày 10-5-2021, Tòa Đại hình của Pháp ở thành phố Ê-vry đã công bố quyết định "không thụ lý" các đề nghị của bà Trần Tố Nga trong đơn kiện 26 công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất và cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam, gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho bà và các con bà. Ngay sau khi được thông báo quyết định nêu trên, ba luật sư của bà Trần Tố Nga đã ra thông cáo báo chí khẳng định phán quyết của Tòa án Ê-vry, "là dựa trên một định nghĩa lỗi thời về nguyên tắc miễn tố, trái với các nguyên tắc hiện đại của luật pháp quốc tế và luật pháp quốc gia".

Thông cáo báo chí của các luật sư của bà Trần Tố Nga cho biết: Tòa án Ê-vry đã đưa ra một quyết định không dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế hiện hành và không có sự xem xét đầy đủ các yếu tố liên quan. Đồng thời, việc Tòa án Ê-vry không thụ lý đề nghị của bà Trần Tố Nga cũng cho thấy, tòa này đã khước từ quyền đã được luật pháp nước Pháp thừa nhận xét xử các vụ kiện của các công dân Pháp bị các thể nhân và pháp nhân nước ngoài gây thiệt hại...

Tuyên bố của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nêu rõ: Bà Trần Tố Nga đã kiện các công ty hóa chất của Hoa Kỳ với tư cách là công dân nước Pháp, nhưng bà Trần Tố Nga đã bị nhiễm chất độc da cam trong thời kỳ bà sống và làm việc tại Việt Nam. Vì vậy, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hoàn toàn ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, ủng hộ quyết định kháng cáo, đưa đơn kiện lên tòa phúc thẩm của bà.

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, vụ kiện của bà Trần Tố Nga đã kéo dài bảy năm, được dư luận các nước quan tâm, được nhiều người ủng hộ. Thông qua vụ kiện, bạn bè quốc tế nhiều người đã hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam, về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, về hậu quả nặng nề của chiến tranh mà nhân dân Việt Nam còn đang phải gánh chịu.

PV