Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Tuyến đầu bị 'thủng' sẽ có thêm ca mắc trong cộng đồng

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định Hà Nội sẽ có thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh: hoàng mạnh thắng

Chiều 6/5, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà, nhận định, tình hình dịch bệnh ở Thủ đô hết sức phức tạp; một số tỉnh, thành phố khác có các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Với Hà Nội, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư rất phức tạp.

"Trước mắt, chúng tôi nhận định, các ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 sẽ tiếp tục tăng lên. Lượng người nhà, người bệnh, thăm thân từng ra vào bệnh viện nhiều, nên rất đáng lo ngại, nguy cơ lây ra cộng đồng rất lớn. Dự báo, Hà Nội sẽ tiếp tục phát hiện các ca dương tính, các ổ dịch trong cộng đồng", bà Hà nói.

Ba huyện có nguy cơ rất cao

Bà Hà cho biết, với chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, dịch đã lây lan ra một số quận, huyện của Hà Nội, trong đó, các địa phương như Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn có nguy cơ rất cao. "Chúng tôi rà soát sơ bộ, từ 14/4 đến 5/5 có hơn 2.600 người đến khám bệnh, chăm sóc người bệnh, thăm nom; đã và đang rà soát, tiếp tục khoanh vùng, bao vây phòng, chống dịch", bà nói.

Sở Y tế Hà Nội đã quán triệt các bệnh viện, cơ sở y tế tăng cường công tác phòng chống dịch, nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm, đảm bảo vật tư y tế tiêu hao cho phòng, chống dịch, phân luồng người đến thăm khám. "Chúng tôi cũng chuẩn bị kế hoạch khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư quá tải về chữa bệnh COVID-19, sẽ điều hướng, phân luồng cho các bệnh viện của Hà Nội. Tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh cũng có thể làm nơi cách ly F1 được ngay", bà Hà nói. Bà đề nghị thành phố tiếp tục tăng cơ sở dự phòng cách ly F1 cho tình huống có hàng trăm bệnh nhân COVID-19. Bà Hà yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện các phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân về phòng chống COVID-19. Nếu cơ sở nào không đảm bảo thì kiên quyết thu hồi giấy phép, tránh để tình trạng lây lan dịch bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của T.Ư và thành phố; cách ly khẩn trương các F0, F1. Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; tuân thủ quy tắc 5K; thực hiện nghiêm các yêu cầu về việc dừng các hoạt động không thiết yếu. "Việc này cần sự đồng thuận của các cấp chính quyền, người dân. Tuyên truyền phải tích cực, quyết liệt hơn. Việc xử phạt cũng phải công khai để răn đe, ngăn chặn", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, thành phố yêu cầu khi có ca bệnh phải cách ly diện hẹp nhất, nhưng phải đảm bảo an toàn, tránh làm hình thức. Các địa phương cần rà soát người liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư từ 14/4 - 5/5, lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu cách ly tại nhà nghiêm túc. Các khu cách ly tập trung phải đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo, đủ thời gian và số lần xét nghiệm theo quy định. Quản lý tốt nhân khẩu, phát hiện, xử lý nghiêm việc nhập cảnh trái phép. "Yêu cầu các đơn vị, cơ sở kinh doanh diện được hoạt động phải đảm bảo phòng chống dịch, phải khai báo y tế. Công an cần vào cuộc, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm, có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can các vi phạm phòng dịch", ông nói.

Ông Dũng yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế phải đảm bảo an toàn; người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Trường Phong