Thứ Ba, 11 tháng 5, 2021

Tự ý ra khỏi nhà trong thời gian cách ly y tế và tiếp xúc với một số người

Hành vi vi phạm của bà N.T.L.A được quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Mức phạt hành chính được áp dụng đối với là N.T.L.A là 7,5 triệu đồng. Đồng thời, UBND thành phố Pleiku cũng buộc bà N.T.L.A thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế theo quy định tại Khoản 3, Điều 11, Nghị định 117 của Chính phủ.

Trước đó, ngày 5/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Hoa Lư, thành phố Pleiku (Gia Lai) đã ra quyết định số 57 về việc thực hiện cách ly y tế đối với trường hợp F2 là bà N.T.L.A và P.B.N, trú tại ở tổ 5, phường Hoa Lư. Hình thức cách ly của 2 trường hợp F2 nói trên là 14 ngày (5 - 18/5/2021) tại nơi ở; trong thời gian cách ly không được đi khỏi nơi cư trú và thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn và sự giám sát của cơ quan y tế.

Tuy nhiên, chiều 10/5, bà N.T.L.A đã tự lái xe ô tô đến phòng công chứng đất đai ở huyện Ia Grai. Đến khoảng 16 giờ 45 phút cùng ngày, bà N.T.L.A trở về nhà. Trong quá trình ra ngoài, bà này có tiếp xúc với một số người.

Ngay sau khi nắm thông tin, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Hoa Lư, thành phố Pleiku đã xuống làm việc và tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.L.A. Đồng thời, yêu cầu bà N.T.L.A không được tái phạm; phải tiếp tục thực hiện quyết định cách ly y tế tại nhà theo quy định để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trước đó, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lực lượng chức năng của thành phố Pleiku (Gia Lai) cũng đã lập biên bản xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, chủ yếu là không đeo khẩu trang nơi công cộng. Cụ thể, có 201 trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch bị xử phạt với tổng số tiền 203 triệu đồng. Trong đó, 199 trường hợp không đeo khẩu trang (mỗi trường hợp bị xử phạt 1 triệu đồng) và 2 cơ sở kinh doanh không thông tin, tuyên truyền cho người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định (mỗi cơ sở bị xử phạt 2 triệu đồng).

Hồng Điệp (TTXVN)