Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Tử hình 3 đối tượng buôn ma túy

Ba bị cáo tại tòa.

Theo hồ sơ, Trung (34 tuổi, trú phường Lê Lợi, TP Vinh) từng lĩnh án 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, 15 tháng cải tạo không giam giữ về tội đánh bạc. Tháng 3/2020, Trung tiếp tục bị TAND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) tuyên phạt tám năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau khi ra tù, Trung bảo mẹ vay tiền để "buôn xe ô tô cũ" làm lại cuộc đời. Tuy nhiên khi có tiền, Trung lại cấu kết với Sơn (26 tuổi, trú huyện Đô Lương, Nghệ An) cũng có tiền án về các tội liên quan đến ma túy, đi buôn ma túy đá.

Sơn đồng ý với Trung kéo theo Mài (25 tuổi, trú huyện Quế Phong, Nghệ An) thông thạo địa hình miền núi, vào đường dây ma túy lớn.

Tháng 4/2020, Sơn đặt mua của Trung 1 kg ma túy đá với giá 120 triệu đồng để bán cho khách TP Hải Phòng. Trung nhận lời và đặt "hàng" ma túy từ Mài. Nhận được số ma túy trên, Trung bán cho khách với giá 300 triệu đồng.

Đến ngày 17/5/2020, Trung tiếp tục đặt mua của Mài hai bánh ma túy heroin và hơn 3,8 kg ma túy với giá 1,48 tỉ đồng.

Hai ngày sau, Trung giao cho Sơn 800 triệu để đưa cho Mài đi lấy "hàng" và cho Sơn 20 triệu đồng để tiêu.

Khi Sơn lên gặp Mài để lấy ma túy thì bị lực lượng công an mai phục bắt quả tang. Ngoài thực hiện hai phi vụ mua bán ma túy với tổng khối lượng 5,5 kg nêu trên, Trung còn tàng trữ trái phép hơn 23 g ma túy các loại gồm Ketamine, cần sa, nhựa cần sa.

Quá trình bắt giữ Trung, lực lượng công an thu giữ thêm hai khẩu súng thuộc loại vũ khí quân dụng cùng bảy viên đạn.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải và xin được giảm nhẹ hình phạt, xin được sống. Bị cáo Trung cho rằng mãn hạn tù có bảo mẹ đi vay tiền buôn bán ô tô nhưng thấy làm ăn khó khăn, khó trả nợ, sợ mẹ thất vọng nên tiếp tục đi buôn bán ma túy.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo có hành vi đặc biệt nghiêm trọng, có bàn bạc, có tổ chức và nhiều lần thực hiện hành vi với số lượng ma túy đặc biệt lớn nên cần xử phạt nghiêm minh. Hội đồng xét xử tuyên phạt tử hình đối với 3 bị cáo.

PV