Thứ Tư, 26 tháng 5, 2021

Từ 6h ngày 28/5, một số dịch vụ vận tải ở Đà Nẵng được hoạt động trở lại

Ảnh minh họa.

Theo đó, lãnh đạo Đà Nẵng quyết định cho phép hoạt động trở lại đối với xe taxi, xe khách dưới 9 chỗ ngồi, xe grab, shipper. Thời gian bắt đầu từ 6 giờ, ngày 28/5 để các đơn vị có thời gian chuẩn bị.

Đối với hoạt động vận chuyển hành khách, các chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải phải cam kết lái xe phải âm tính lần 1 với SAR-CoV-2 mới được hoạt động. Sau 7 ngày hoạt động thì lái xe phải xét nghiệm lần 2.

Ngoài ra, lái xe phải khai báo y tế hàng ngày, liên tục mở ứng dụng Bluezone. Lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu đơn vị quản lý phương tiện chỉ cấp tài khoản cho người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, xe chỉ được chở một nửa số người theo quy định, đồng thời phải hiển thị thông tin kết quả xét nghiệm của lái xe cho người dùng biết khi sử dụng…

Theo ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, 8 ngày qua TP không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên chưa đủ cơ sở để khẳng định Đà Nẵng đã "sạch" các ca dương tính trong cộng đồng.

"Không nên vui mừng quá sớm. Không ai có thể khẳng định trong vài ngày tới sẽ không có ca mắc mới trong cộng đồng. Với sự di chuyển, giao thoa như hiện nay, trong khi các tỉnh không thực hiện giãn cách xã hội, do đó chưa thể khẳng định Đà Nẵng an toàn", ông Quảng nhấn mạnh.

Ông Quảng cho hay, hiện chỉ Đà Nẵng có xu hướng nới lỏng, các địa phương khác đang siết chặt lại. Do đó, ông Quảng yêu cầu các cơ quan chức năng thiết lập các trạm kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào TP.

"Đà Nẵng đang muốn làm sạch bên trong thì phải ngăn ngừa xâm nhập bên ngoài vào. Phải có cả biện pháp bên trong và bên ngoài. Từ ngày mai phải thiết lập lại các chốt kiểm soát ở các khu vực cửa ngõ", ông Quảng yêu cầu.

Bí thư Đà Nẵng cũng đề nghị ngành y tế đẩy nhanh việc xét nghiệm cho công nhân tại các khu công nghiệp. Bên cạnh việc chủ doanh nghiệp ký cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch, ông Quảng đề nghị các công nhân cũng phải ký cam kết này.

Theo bản tin của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, 24 giờ qua, thành phố không phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Cộng dồn từ ngày 3/5 đến 13 giờ ngày 26/5 có tổng cộng 154 ca mắc Covid-19.

Hiện, Bệnh viện Phổi đang điều trị 90 ca dương tính, trong đó 77 ca lây nhiễm tại Đà Nẵng và 13 ca nhập cảnh. Có 33 bệnh nhân đã âm tính lần 1, có 4 bệnh nhân âm tính lần 2. Có 2 ca nặng.

Còn tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang đang điều trị 69 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm tại Đà Nẵng. Có 15 bệnh nhân đã âm tính lần 1, có 5 bệnh nhân âm tính lần 2. Và có 7 bệnh nhân đã khỏi bệnh.