Thứ Sáu, 7 tháng 5, 2021

Truy vết thần tốc người liên quan đến BV K và BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

10 ca dương tính liên quan 2 bệnh viện lớn

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, liên tục ghi nhận các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước.

Đặc biệt là tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) và Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) có số người mắc mới (dương tính với SARS-CoV-2) tăng nhanh.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương từ ngày 14/4/2021 đến ngày 06/5/2021, đã có 79 người đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bước đầu đã xác định 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2;
2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bệnh viện K Trung ương;
102 trường hợp F1, 1337 trường hợp F2 và còn gia tăng trong những ngày tiếp theo. Đây là nhóm nguy cơ rất cao có khả năng làm lây lan ra cộng đồng trên phạm vi toàn tỉnh.

Để kiểm soát có hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân có liên quan cần rút kinh nghiệm từ làn sóng dịch lần thứ 3 để có giải pháp cho làn sóng dịch lần thứ 4 như: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Khi phát hiện ca bệnh (F0) phải ngay lập tức khoanh vùng rộng, truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm thật nhanh (trả kết quả trong vòng 24h), cách ly chặt chẽ, đánh giá nguy cơ để phong tỏa thật gọn và điều trị hiệu quả với phương châm: chủ động, quyết liệt, sáng tạo, "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và "5 rõ" (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm).

Những giải pháp cấp bách...

* Về thu thập thông tin và truy vết thần tốc: Sở Y tế cần liên hệ ngay với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K Trung ương để thu thâp thông tin, danh sách những người có liên quan để phối hợp truy vết thần tốc theo quy định. Phát huy hiệu quả vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng; xử lý nghiêm những trường hợp không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Công an tỉnh Hải Dương chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và chính quyền cấp huyện, xã tiến hành truy vết các trường hợp có tiếp xúc liên quan với ca bệnh để nhanh chóng khoanh vùng, cách ly theo đúng quy định.

* Về xét nghiệm: Sở Y tế huy động năng lực xét nghiệm tối đa của các bệnh viện tuyến tỉnh, trực tiếp điều phối công tác láy mẫu, xét nghiệm hàng ngày, bảo đảm tất cả các mẫu xét nghiệm đều phải trả kết quả chậm nhất trong 24h; chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) rà soát, đề xuất bổ sung máy móc, vật tư, nhân lực để nâng công suất xét nghiệm lên đáng kể; thống nhất cho CDC triển khai thí điểm giải pháp tối ưu hóa và tăng hiệu quả quy trình khai báo- lấy mẫu - xét nghiệm - báo cáo kết quả xét nghiệm COVID-19.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho công tác phòng chống đợt dịch thứ tư này; chú ý lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở những nhóm đối tượng khu vực có nguy cơ cao như: Chợ, bến tàu, bến xe, siêu thị, trung tâm mua sắm tập trung đông người, các cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy, phân xưởng…để sớm phát hiện và dập dịch.

* Về phong tỏa cách ly: UBND cấp huyện chỉ đạo Công an huyện, thị xã, thành phố phối hợp với lực lượng quân đội, y tế và các lực lượng khác tổ chức phong tỏa nghiêm ngặt trong các vùng cách ly y tế để đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tổ chức phong tỏa nghiêm ngặt trong các vùng cách ly y tế. Ảnh minh họa.

* Về cung cấp thông tin dịch bệnh: Sở Y tế xây dựng quy trình cung cấp, chia sẻ thông tin về kết quả xét nghiệm các ca nghi nhiễm COVID-19 theo đúng quy định và phục vụ hiệu quả, nhanh chóng cho công tác phòng chống dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp cung cấp thông tin khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền, làm sai lệch thông tin dẫn tới hoang mang, lo sợ trong nhân dân và ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch.

* Về tổ chức cách ly y tế tập trung: UBND cấp huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cấp huyện chuẩn bị sẵn sàng các địa điểm cách ly tập trung (đảm bảo tối thiểu cách ly được 1.000 người mỗi đơn vị cấp huyện); tổ chức cách ly chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng qui định, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập

UBND thành phố Hải Dương, Chí Linh chủ động rà soát các điều kiện tổ chức cách ly của các khách sạn được chỉ định làm nơi cách ly tập trung cho người nhập cảnh, khách sạn nào không đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phòng chống dịch thì tạm dừng tổ chức cách ly tập

* Về thời gian cách ly y tế tập trung (áp dụng cho các trường hợp F1 và người nhập cảnh):

+ Các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định phải cách ly ít nhất 21 ngày liên tục, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

+ Sau khi kết thúc cách ly tập trung phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

* Về điều trị bệnh nhân COVID-19: Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị thành lập các kíp điều trị nòng cốt là các bác sỹ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong đợt dịch bệnh vừa qua. Giao Bênh viện Đa khoa tỉnh chủ trì phối hợp với UBND thành phố Chí Linh, Sở Xây dựng rà roát lại toàn bộ cơ sở vật chất của Bệnh viện dãn chiến số 3 để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết...

Lê Nguyên