Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Truy nóng nhóm 'đá xế' giờ tý canh ba

Nhóm thiếu niên vừa bị Công an phường Hòa Thọ Đông phát hiện, bắt giữ về hành vi trộm cắp hàng loại xe máy trên địa bàn Đà Nẵng.

Nhóm thanh thiếu niên này thường tụ tập từ 1 đến 3 giờ sáng, lợi dụng sự sơ hở của người dân để liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy tại các chung cư trên địa bàn thành phố. Cho đến một ngày, hành vi phạm pháp của nhóm thiếu niên này đã bị Công an phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) phát hiện, bắt giữ.

Ngày 27-5, Đại úy Phan Xuân Phúc- Phó trưởng Công an phường Hòa Thọ Đông, cho biết, lúc 2 giờ 30 ngày 23-5, lực lượng tuần tra 8394 của Công an phường Hòa Thọ Đông làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Hữu Tiến (gần Chung cư CT05 Phong Bắc, quận Cẩm Lệ) phát hiện 2 đối tượng (1 nam, 1 nữ) điều khiển xe máy BKS 92N1-155.39 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính. Bất chấp hiệu lệnh của tổ tuần tra, 2 đối tượng này điều khiển xe máy tăng tốc bỏ chạy. Thấy có dấu hiệu khả nghi, tổ tuần tra nhanh trong triển khai đội hình truy bắt các đối tượng. Khi di chuyển đến một ngõ cụt tại đường Phong Bắc 9 (quận Cẩm Lệ), 2 thiếu niên mới chịu dừng xe, chấp hành yêu cầu kiểm tra hành chính của lực lượng Công an. Thời điểm trên, Công an phường Hòa Thọ Đông phát hiện 2 thiếu niên không mang theo giấy tờ tùy thân và không có giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, trên xe không có chìa khóa nên tổ tuần tra mời cả hai về cơ quan công an làm việc.

Tại Công an phường Hòa Thọ Đông, 2 đối tượng khai tên là: Nguyễn Văn Trường (2004) và Phạm Thị Tuyết Dung (2006, cùng trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Cả hai khai nhận chiếc xe máy đang điều khiển là mượn của bạn năm trước. Tuy nhiên, khi hỏi vì sao xe mượn mà trên xe không có chìa khóa, lúc này, 2 thiếu niên mới tỏ ra ấp úng mỗi người trả lời 1 nội dung không trùng khớp nhau. Qua kiểm tra trong điện thoại, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều tin nhắn cho thấy các đối tượng trao đổi liên quan đến nội dung "đá xe" (xe trộm cắp). Ngoài ra, lúc kiểm tra chiếc xe máy BKS 92N1-155.39, Công an phát hiện các sợi dây điện đấu nối với nguồn công tắc xe máy đã bị đứt... Chính những dấu hiệu trên cho thấy, đây là 2 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến việc trộm cắp xe máy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 5 giờ cùng ngày, 2 thiếu niên mới thừa nhận chiếc xe máy BKS 92N1-155.39 là do mình trộm cắp tại một chung cư trên địa bàn quận Cẩm Lệ. Ngoài ra, cả hai còn khai nhận cùng phối hợp 2 đối tượng khác là Phạm Tấn Hải (2007) và Phạm Văn Thuận (2007, đều trú phường Hòa Minh) đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm cắp xe máy tại chung cư Hòa Xuân; chung cư Nam cầu Cẩm Lệ; chung cư Bệnh viện Ung bướu; khu vực dưới cầu Ngã ba Huế từ ngày 15-5-2021 đến khi bị bắt giữ.

Đại úy Phan Xuân Phúc cho biết, nhóm thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên thường xuyên tụ tập lúc rạng sáng từ 1 đến 3 giờ để thực hiện hành vi trộm cắp xe máy tại các chung cư trên địa bàn thành phố. Những chiếc xe máy sau khi bị nhóm này trộm thường đem bán cho những cơ sở phế liệu với giá từ 400 nghìn đồng trở lên. Với tiền kiếm được, nhóm này sử dụng với mục đích tiêu xài cá nhân.

Hiện Công an phường Hòa Thọ Đông đang phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Cẩm Lệ thu hồi được 3 xe máy tang vật trộm cắp, gồm: xe máy hiệu Sirius BKS: 92N1-155.39; xe máy hiệu Sirius BKS: 92K1-207.40, xe máy hiệu Viva BKS: 43H1-6123. Đối với hành vi trộm cắp của nhóm thiếu niên nói trên, Công an phường đang củng cố hồ sơ và bàn giao các đối tượng cùng tang vật cho Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cẩm Lệ tiếp tục thụ lý, điều tra.

NGỌC QUỐC