Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Triệt xóa 2 băng nhóm tuổi teen trộm và cướp giật tài sản

Chỉ trong 2 ngày, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) phối hợp với các đơn vị chức năng phá thành công 2 chuyên án: "Trộm cắp tài sản" và "Cướp giật tài sản". Đây là 2 băng nhóm mà các đối tượng tham gia có tuổi đời còn rất trẻ, thực hiện hàng chục phi vụ trên địa bàn.

Đối tượng Nguyễn Văn Khá cùng tang vật.

Vừa mãn hạn tù đã lập băng cướp giật

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4-2021 đến nay, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn huyện Nghi Lộc và các địa phương trong và ngoài tỉnh, Công an huyện Nghi Lộc đã phát hiện tình trạng trộm cắp xe máy và cướp giật tài sản của người đi đường.

Qua rà soát, điều tra, xác minh, Công an huyện Nghi Lộc xác định hành vi của các đối tượng đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong quần chúng nhân dân và cán bộ công chức, gây mất ANTT trên các địa bàn. Do đó, Công an huyện Nghi Lộc xin ý kiến của lãnh đạo Công an tỉnh để xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa băng cướp giật này.

Theo tài liệu Công an huyện Nghi Lộc, các đối tượng đi xe máy từng cặp, rong ruổi trên các tuyến đường ở TP Vinh, huyện Nghi Lộc và TX Cửa Lò… khi phát hiện người đi đường sơ hở sẽ áp sát để thực hiện hành vi cướp giật túi xách, điện thoại. Nếu bị người dân phát hiện truy đuổi thì các đối tượng sẽ dùng hung khí mang theo chống trả quyết liệt để chạy thoát. Đây là nhóm đối tượng hoạt động lưu động rất tinh vi, chuyên nghiệp, có sự móc nối, câu kết với nhau chuyên trộm xe máy và cướp giật tài sản.

Sau một thời gian truy xét, Công an huyện Nghi Lộc xác định băng nhóm này do đối tượng Phạm Hậu Giang (1998, trú xã Nghi Phú, TP Vinh) cầm đầu. Giang là đối tượng có tiền án về tội: "Cướp tài sản" và "Cướp giật tài sản". Vừa ra tù năm 2020, nhưng Giang không chịu chí thú làm ăn mà tiếp tục câu kết, móc nối các đối tượng Vi Văn Tuấn (2004, trú xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu), Lê Quang Huy (2003, trú phường Quán Bàu, TP Vinh), Nguyễn Văn Thắng (2003, trú xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương) để thực hiện các vụ trộm xe máy và cướp giật tài sản liên huyện, liên tỉnh.

Vào khoảng 19 giờ ngày 26-5, Công an huyện Nghi Lộc đã chủ trì phối hợp với Công an xã Hưng Đông, Công an xã Nghi Phú (TP Vinh) bắt giữ các đối tượng Phạm Hậu Giang, Vi Văn Tuấn, Lê Quang Huy, Nguyễn Văn Thắng về hành vi: "Trộm cắp tài sản" và "Cướp giật tài sản".

Tại Cơ quan CSĐT, bước đầu các đối tượng khai nhận từ đầu tháng 4-2021 đến nay đã gây ra trên 15 vụ trộm xe máy. Trong đó, trưa ngày 3-5, nhóm đối tượng thực hiện vụ trộm xe máy trị giá khoảng 14 triệu đồng của Nguyễn Quốc B. (1960, trú xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc). Tiếp đó, trưa ngày 21-5, các đối tượng đã thực hiện trộm chiếc xe máy trị giá hơn 15 triệu đồng của anh Lê Khắc Đ. (2000, trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc). Ngoài ra, nhóm này còn gây ra 6 vụ cướp giật tài sản tại các địa bàn Nghi Lộc, TP Vinh, Cửa Lò…

Sau khi thực hiện các phi vụ này, các đối tượng đã đưa "chiến lợi phẩm" ra Hà Nội để tiêu thụ với tổng thiệt hại trên 300 triệu đồng. Ban chuyên án thu giữ 7 xe máy, 4 ĐTDĐ, 1 bộ dụng cụ phá khóa xe máy, hơn 10 triệu đồng và nhiều vật chứng có liên quan.

Đối tượng cầm đầu Phạm Hậu Giang và nhóm cướp giật tài sản, trộm xe máy cùng tang vật.

Nhóm trộm chuyên "bắt dế", "đá xế"

Cũng trong khoảng thời gian trên, Công an huyện Nghi Lộc xác lập Chuyên án 521T truy bắt các đối tượng trộm cắp tài sản. Sau khi nhận đơn trình báo của người dân cùng với quá trình xác minh, theo dõi, Công an huyện Nghi Lộc xác định tình trạng mất trộm tài sản như trộm ĐTDĐ trong nhà dân, các cửa hàng bán ĐTDĐ và trộm xe máy diễn ra liên tục. Các đối tượng có biểu hiện hoạt động lưu động, chuyên nghiệp, đi khắp các địa bàn trong và ngoài huyện để tìm kiếm "con mồi".

Kiên trì nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng, áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, chia làm các tổ xác minh, điều tra tại nhiều địa bàn, ban chuyên án đã dựng lên các đối tượng khả nghi, gồm: Nguyễn Văn Khá (1998, trú xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc). Khá là đối tượng nằm trong diện quản lý của Công an huyện Nghi Lộc, được đơn vị này quản lý giám sát chặt chẽ, tuy nhiên đối tượng thường xuyên không có mặt tại địa bàn, thỉnh thoảng mới về nhà. Qua các thông tin nắm được cho thấy, đối tượng có nhiều bất minh về kinh tế, không làm gì nhưng có nhiều tiền tiêu xài và có nhiều ĐTDĐ đắt tiền để sử dụng và cầm cố. Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Nghi Lộc xác định Nguyễn Văn Khá là đối tượng đã trực tiếp thực hiện các vụ trộm trong và ngoài địa bàn sau đó đưa đi các địa bàn phía bắc để tiêu thụ.

Vào khoảng 6 giờ ngày 27-5, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp với Công an huyện Diễn Châu phá thành Công chuyên án 521T bắt giữ đối tượng Khá về hành vi "Trộm cắp tài sản". Quá trình làm việc, đối tượng Nguyễn văn Khá khai nhận từ đầu tháng 3-2021 đến nay đã gây ra trên 20 vụ trộm điện thoại di động tại các địa bàn Nghi Lộc, Diễn Châu, Cửa Lò và một số địa phương trong và ngoài tỉnh với tổng thiệt hại trên 350 triệu đồng. Điển hình, tối ngày 14-5, Nguyễn Văn Khá đi một mình đột nhập vào nhà chị Hoàng Thị Duyên H. (1982, trú xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) lấy trộm: 1 chiếc điện thoại ip12, 1 điện thoại Samsung S10, 1 điện thoại iphone 6S trị giá khoảng 40 triệu đồng. Tang vật thu giữ bước đầu gồm 20 điện thoại di động các loại, 1 xe máy, số tiền hơn 5 triệu đồng và các vật chứng khác có liên quan đến các vụ án.

Sự đấu tranh, triệt phá thành công 2 chuyên án trên đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Hiện Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục điều tra mở rộng 2 chuyên án, bắt giữ các đối tượng còn lại.

DƯƠNG HÓA