Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn giả quy mô hơn 1.000 tỷ đồng

Chiều 31/5, theo thông tin từ Công an TP Thanh Hóa, đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố đã triệt phá thành công và bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng lớn, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng.

Theo đó, nhóm đối tượng bị bắt gồm Hoàng Thị Hạnh (SN 1967); Hoàng Thị Ánh (SN 1971); Trần Đình Hiếu (SN 1990); Phạm Thị Yến (SN 1976); Hoàng Thị Von (SN 1990); Lê Thị Phương (SN 1985); Dương Thị Diệu Hà (SN 1981); tất cả cùng ngụ TP.Thanh Hóa và Lê Huy Sơn (SN 1966; ngụ huyện Thiệu Hóa, TP.Thanh Hóa).

Nhóm đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật.

Công an xác định, đối tượng Hoàng Thị Hạnh cầm đầu đường dây này, thành lập hơn 10 công ty từ tháng 8/2020. Các công ty này không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Cảnh sát xác định nhóm của Hạnh đã bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng có giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Qua đó, nhóm này thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Hàng tháng, hàng quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác, ký mạo danh chữ ký giám đốc...

Công an TP.Thanh Hóa cho biết đây có thể nói là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân của vụ việc này một phần do quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai thuế, quản lý sử dụng hóa đơn, công tác quản lý thuế, kiểm tra doanh nghiệp, giao dịch tại ngân hàng... còn một số điểm thiếu chặt chẽ và bất cập, nhóm đối tượng này đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan nhằm khắc phục thiếu sót.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thanh Hóa đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan nhằm khắc phục thiếu sót.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra mở rộng.

Hoàng Anh (T/h)