Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2021

Triệt phá ổ nhóm cho vay lãi suất 'cắt cổ', dùng chất bẩn ép 'con nợ' trả tiền

Nguyễn Quốc Phong (giữa) cùng đàn em bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh: Công an Hà Nội.

Ngày 22/5, thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết đơn vị này vừa triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây là ổ nhóm hoạt động có tổ chức kín kẽ, manh động, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để uy hiếp con nợ phải trả tiền.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, vay lãi nặng có tổ chức bằng hình thức bốc bát họ và cho vay lãi ngày tại địa chỉ 39 ngõ 207 Ngọc Hồi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì). Đối tượng cầm đầu ổ nhóm này là Nguyễn Quốc Phong (SN 1990, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Xác định các đối tượng trong ổ nhóm đã gây ra nhiều vụ việc ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã tập trung lực lượng triệt phá.

Đến ngày 12/5, lực lượng chức năng đã bắt giữ 5 đối tượng gồm: Nguyễn Quốc Phong; Nguyễn Hải Đăng (SN 2000, trú tại Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội), Đặng Đức Duy (SN 2000, trú tại Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội), Trần Đức Long Thành (SN 2005, trú tại Vĩnh Phúc) và Đào Quốc Anh (SN 2004, trú tại Hưng Yên).

Tại cơ quan công an, Phong khai nhận bắt đầu hoạt động cho vay nặng lãi vào năm 2018. Phong tổ chức cho khách vay tiền bằng hai hình thức bốc bát họ theo tỉ lệ 10 ăn 8. Vay 10 triệu cắt lãi trước 2 triệu đồng.

Khách vay chỉ được nhận 8 triệu đồng về và trả dần tròn 50 ngày, mỗi ngày 200 nghìn đồng, tương đương với lãi suất 4000đồng/triệu/ngày (tức 146% một năm).

Thứ hai là vay lãi ngày với lãi suất 5.000 đồng đến 10.000 đồng/ 1 triệu đồng 1 ngày tương đương lãi suất 182,5% đến 365%/năm.

Để "thanh khoản" nhanh, số tiền đối tượng cho vay chỉ từ 10- 20 triệu đồng. Khách vay không phải thế chấp tài sản gì mà chỉ cần đưa Phong đến nhà để xác minh nơi ở hoặc nơi làm việc và để lại giấy tờ tùy thân.

Phong cho các đàn em gồm Đăng, Duy, Thành thu tiền gốc lãi của khách vay, xác minh nơi ở, nơi làm việc và gọi điện thoại yêu cầu khách hàng trả tiền. Hàng tháng, Phong trả cho Đăng, Duy, Thành mức lương 5 triệu đồng và thưởng từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Các đối tượng khai nhận đã thực hiện trên 20 vụ việc ném chất bẩn để đòi nợ trên địa bàn các xã Tam Hiệp, Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi, Duyên Hà, Vĩnh Quỳnh của huyện Thanh Trì và xã Ninh Sở huyện Thường Tín, Hà Nội.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Phong, Nguyễn Hải Đăng, Đặng Đức Duy về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện Công an Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.