Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Trách nhiệm người đứng đầu

Tuy nhiên, đó đây vẫn còn không ít trường hợp lơ là, chủ quan; thậm chí có người đứng đầu đơn vị, địa phương chưa tích cực vào cuộc, thiếu trách nhiệm.

Mặc dù đã có quy định dừng hoạt động karaoke trên toàn tỉnh nhưng tại xã Vĩnh An (Sơn Động) vẫn để xảy ra tình trạng cơ sở kinh doanh karaoke Duy Tùng hoạt động, phòng hát có 8 khách bật nhạc âm lượng lớn, nhảy múa và sử dụng trái phép chất ma túy.

Rõ ràng, không chỉ chính quyền địa phương mà người đứng đầu thôn và xã này đã không sát sao trong quản lý địa bàn, chỉ đạo không nghiêm việc thực hiện quy định về PCD. Vì thế, Chủ tịch UBND xã đã bị phê bình và phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm người đứng đầu, các tập thể và cá nhân có liên quan.

Đáng lo ngại là trường hợp trên không phải cá biệt. Mới đây, qua khảo sát công tác PCD trên địa bàn một số huyện và Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh lưu ý, vẫn còn một số doanh nghiệp, người dân vi phạm các quy định về PCD.

Có trường hợp thuộc diện cách ly nhưng địa phương chưa kịp thời nắm bắt, thống kê và đưa vào khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Hay như doanh nghiệp chưa chủ động thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh cho người lao động, để xảy ra dịch. Những hạn chế, khuyết điểm đó có nguyên nhân do trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương còn thiếu sâu sát.

Trong khi toàn xã hội đang nỗ lực tập trung cao "chống dịch như chống giặc", mỗi người dân đều phải nêu cao ý thức, tuân thủ nghiêm túc các quy định về PCD thì hơn thế, trách nhiệm của người đứng đầu càng phải được thể hiện rõ nét hơn. Bởi vì với người đứng đầu các đơn vị, địa phương không chỉ dừng lại ở trách nhiệm công dân mà còn có trọng trách trong thực thi công vụ, tính tiền phong, gương mẫu của người lãnh đạo.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia PCD Covid-19 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu cá nhân hóa trách nhiệm trong PCD; xem xét trách nhiệm, thậm chí kể cả xử lý hình sự đối với cá nhân, tập thể vi phạm quy định, để lây lan dịch bệnh. Đồng tình với nội dung này, nhiều ý kiến cho rằng, nếu một cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt thì sự nỗ lực của cả hệ thống sẽ dễ "đổ xuống sông xuống biển".

Hiện nay, cuộc chiến PCD không còn là của riêng ai. Việc đề cao trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm trong công tác PCD Covid - 19 thể hiện sự thượng tôn pháp luật, đồng thời cũng là một cách để nêu gương.

Bảo Khánh