Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

TP.HCM: Căng mình suốt đêm siết chặt ra vào quận Gò Vấp

Đêm 31/5 đến sáng 1/6, tại 10 chốt giao thông ra vào quận Gò Vấp, TP.HCM đã tăng cường lực lượng chức năng để kiểm soát khu vực đang thực hiện Chỉ thị số 16 này.

Sau 1 ngày tìm giải pháp ứng phó với tình hình mới, UBND quận Gò Vấp đã có thống nhất với các bên có liên quan về tổ chức kiểm soát người ra vào địa bàn từ tối 31/5.

Theo đó, chính quyền địa phương đã thiết lập 10 chốt kiểm soát trên các ngả đường ra vào quận Gò Vấp, để thực hiện quyết định của UBND TP.HCM là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tuy nhiên, thực tế triển khai đã phát sinh vấn đề mới, trước đây chưa gặp phải.

Từ 21h ngày 31/5, điểm chốt cầu Chợ Cầu tại phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM đã siết chặt kiểm soát giao thông.

Theo đó, Chỉ thị 16 quy định một số loại hình doanh nghiệp, cơ quan vẫn hoạt động trong thời gian áp dụng giãn cách, đồng nghĩa với việc những người làm tại đó vẫn phải đi làm.

Trong ngày 31/5, rất nhiều người từ quận Gò Vấp đi làm ở các nơi khác và người từ bên ngoài vào quận làm những công việc được phép diễn ra, khiến các chốt phòng dịch lúng túng, dẫn đến tạm ngưng hoạt động.

UBND quận Gò Vấp đã khẩn trương họp bàn với các bên liên quan và đưa ra phương án. Cụ thể, từ 21h ngày 31/5, tái lập 10 chốt phòng dịch trên địa bàn, nhưng vẫn cho phép người dân qua lại bình thường.

Từ 1/6, các chốt sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt theo quy định.

Người dân khi qua chốt phải khai báo y tế điện tử trước và mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu và các giấy tờ liên quan đến đơn vị công tác để lực lượng kiểm soát ở các chốt kiểm tra.

Chị Trần Thị Thanh Tuyền, 23 tuổi, làm việc tại một cơ sở sản xuất trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp cho biết: "Tôi có giấy tờ của cơ quan nên được phép ra vào giữa quận 12 và quận Gò Vấp nhưng em trai chở tôi đi làm bằng xe máy thì chưa biết được giải quyết như thế nào".

Trong thời gian làm việc, ngoài xuất trình khai báo y tế điện tử, người dân ra vào và đi qua Gò Vấp phải trình thẻ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nơi làm việc được phép hoạt động theo Chỉ thị 16 và chỉ đạo của UBND TP.Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, lực lượng chức năng sẽ giải quyết linh hoạt việc ra vào quận đối với các trường hợp cụ thể thật sự cần thiết theo quy định.

Riêng khoảng thời gian từ 20h hôm trước đến 5h hôm sau, người dân phải mang theo chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu. Mục đích việc kiểm soát này là để hạn chế người từ quận Gò Vấp ra ngoài, cũng như người từ bên ngoài vào quận không thật sự cần thiết.

Một số hình ảnh khác:

Điểm chốt tại ngã tư Phạm Văn Đồng và Phan Văn Trị trên phường 3, quận Gò Vấp được tăng cường cảnh sát giao thông vì được xác định là nút giao thông quan trọng.

Một người dân từ quận Gò Vấp muốn đến quận Bình Thạnh phải khai bảo tại điểm chốt trên đường Lê Quang Định.

Cán bộ An ninh, Công an quận Gò Vấp hướng dẫn người dân khai báo y tế khi đi qua chốt kiểm soát.

Người dân cần xuất trình giấy tờ chứng minh là có nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh cần thiết để được ra vào các chốt kiểm soát.

Để ủng hộ chống dịch, chủ một cửa hàng gần chốt kiểm soát đối diện Công an phường 1, quận Gò Vấp đã cung cấp wifi miễn phí cho người qua đường khai báo y tế.

Nguyễn Thành Nhân