Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng loạt các chốt, trạm kiểm soát phòng dịch COVID-19

Các đơn vị chức năng kiểm tra người dân tại trạm kiểm dịch trên Quốc lộ 1K. (Ảnh: Quang Quý)

Tính đến 0 giờ ngày 15/5, 69 trạm kiểm dịch đã được cấp điện đủ để phục vụ công tác kiểm dịch.TP triển khai 12 chốt chính và 57 chốt, trạm phụ tại các cửa ngõ ra, vào thành phố để kiểm soát dịch COVID-19. Từ 0h ngày 15/5, các trạm, chốt này hoạt động 24/24 giờ cho đến khi có quy định mới.

Theo đó, Công an TP Hồ Chí Minh được giao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm soát tại 12 chốt, trạm chính (cấp thành phố). Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức lực lượng, thực hiện việc kiểm soát tại 57 chốt, trạm phụ; các chốt, trạm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.

Triển khai công tác này, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra các sai phạm về công tác phòng, chống dịch thì kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh; trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

UBND TP đề nghị từng người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

Trước đó, trong đợt dịch lần thứ 2 (tháng 4/2020), thành phố cũng đã thành lập 62 chốt kiểm dịch (16 chốt chính, 46 chốt phụ) trên địa bàn thành phố và ở các vị trí giáp các tỉnh, thành lân cận.

Hiện nay, ngành y tế thành phố cũng đã hình thành các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, bảo đảm năng lực lấy 50 nghìn mẫu đơn mỗi ngày. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo đảm năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn thành phố lên hơn 10 nghìn giường. Có kế hoạch tiếp tục xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30 nghìn ca bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tính đến sáng 15/5, thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới. Hiện ngành Y tế đang điều trị cho 20 bệnh nhân mắc COVID-19./.

Về xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 30/4 đến nay, thành phố đã mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất... 24.975 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính./.

PV (T/H)