Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Tổng hợp COVID-19 ngày 27/5: Thêm 227 ca mắc mới trong cộng đồng; không để bùng dịch trong khu công nghiệp

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước rất cần sự chung tay góp sức của người dân

Sáng 27/5, phát biểu tại Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức và đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài tùy theo điều kiện, khả năng mà tham gia ủng hộ vật chất và tinh thần, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chiến thắng dịch COVID-19.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời điểm này, đất nước rất cần sự chủ động chung tay góp sức của mỗi người dân. Những lúc khó khăn nhất là dịp để mỗi người dân chúng ta thể hiện khí chất, tinh thần dân tộc, sự đoàn kết "bầu ơi, thương lấy bí cùng", "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"; cùng hành động và có trách nhiệm vì đất nước, vì nhân dân.

Tại lễ phát động, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng phát lời kêu gọi: "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19".

Bắc Ninh, Bắc Giang không để dịch bùng phát rộng trong khu công nghiệp

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch tại 2 địa phương, diễn ra vào chiều tối 27/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân khu công nghiệp ở Bắc Ninh. Ảnh: CTV.

Báo cáo tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tâm dịch nóng nhất của Bắc Giang là những nơi đông công nhân lưu trú (đặc biệt tại các thôn: Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Đồng… thuộc huyện Việt Yên). Hiện nay, các cán bộ, sinh viên tình nguyện ngành Y tế đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm (khoảng 70.000 người), đảm bảo lấy mẫu định kỳ 3 ngày/lần, có kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện dịch bệnh đã xâm nhiễm rất cao tại những khu công nhân ở trọ đông; vì vậy, thời gian tới phải "tiếp tục phong tỏa chặt những nơi này như các khu cách ly tập trung" để nguồn lây không phát tán ra nơi khác.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bắc Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gợi ý, để đáp ứng yêu cầu cao hơn về xét nghiệm, Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và lãnh đạo địa phương phải có phương án kết hợp xét nghiệm Realtime-PCR và xét nghiệm nhanh tại các điểm nóng hiện tại; đồng thời đẩy nhanh việc tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho công nhân.

Đặc biệt, Bắc Giang phải tổ chức lực lượng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực chưa xuất hiện dịch bệnh hoặc huyện chưa phải giãn cách xã hội; tăng cường giám sát những người có biểu hiện ho, sốt… Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an lập các đơn vị trợ giúp lấy mẫu, sẵn sàng chi viện khi Bắc Giang có yêu cầu, đề xuất.

Trước nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn khi Bắc Ninh tiếp tục xuất hiện các ca mắc mới tại các cụm công nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh chú trọng công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan vào các khu công nghiệp lớn.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý với phương án bố trí lại sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Bắc Ninh. Theo đó, Bắc Ninh tạm thời cho một lượng công nhân ăn ở, sinh hoạt tại nhà máy; đồng thời, bố trí lại chỗ ở bên ngoài nhà máy cho công nhân làm việc theo ca kíp, đưa đón đến nhà máy làm việc an toàn. Để triển khai phương án nêu trên, Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương chú ý đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng cháy, chữa cháy; đảm bảo nơi ở cho công nhân, không để phát sinh dịch bệnh; cung cấp suất ăn, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm…

Về các đề nghị liên quan đến vật tư y tế, thiết bị, đặc biệt sinh phẩm xét nghiệm, Phó Thủ tướng chỉ đạo: Nhiệm vụ tập trung cao độ hiện nay của Bắc Ninh, Bắc Giang là phải giữ an toàn, không để dịch bệnh bùng phát rộng trong các khu công nghiệp. Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã chỉ đạo Bộ Y tế chi viện tối đa cho Bắc Ninh và Bắc Giang, giao cho các Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại 2 địa phương bàn bạc, thống nhất với lãnh đạo 2 tỉnh về các phương án xét nghiệm cụ thể cho từng đối tượng trên tinh thần tiết kiệm nhưng phải khống chế được dịch.

Chiều 27/5, Việt Nam có thêm 152 ca mắc mới COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh có 36 ca

Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 27/5, Việt Nam ghi nhận thêm 152 ca mắc mới COVID-19 (BN6165-6316); trong đó có 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng và 150 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (84 ca), Bắc Ninh (22 ca), Hà Nội (7 ca), Đà Nẵng (1 ca), Thành phố Hồ Chí Minh (36 ca).

Tính tổng cộng trong ngày 27/5, Việt Nam đã ghi nhận 227 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Từ 0 giờ ngày 28/5, TP Hồ Chí Minh cấm các hoạt động cắt tóc, spa, tụ tập trên 10 người...

Tối 27/5, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đáng chú ý, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh có nguy cơ lan rộng và nhanh trong cộng đồng, bởi đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại nhiều quận, huyện... bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 28/5, UBND TP Hồ Chí Minh quyết định tạm dừng các hoạt động sau kinh doanh dịch vụ massage, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim, trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường, quán bar, karaoke, hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga, .. ); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn thành phố.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng quyết định tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động: spa; cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail... ); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng, các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người .

Đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố: tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi chờ lấy hàng. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với nhà hàng trong khách sạn: chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, Airbnb: ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú.

Tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu toàn thể người dân thành phố hợp tác với chính quyền Thành phố với tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch": luôn nâng cao ý thức, không hoang mang trước tình hình diễn biến của dịch, tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách, không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm soát địa bàn, kiểm tra trực tiếp đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng nêu trên, thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Đề nghị các thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với phòng, chống dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; phải xem công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm, huy động, phân công lực lượng trực chiến và tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh với phương châm " Khẩn trương - Thần tốc - Quyết liệt - Đồng bộ - Chủ động".

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 28/5 cho đến khi có thông báo mới.

Khởi động tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân khu công nghiệp ở Bắc Ninh

Ngày 27/5, Bộ Y tế khởi động tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân khu công nghiệp ở Bắc Ninh.

Chiều 27/5, tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân tại khu công nghiệp.

Điểm tiêm đầu tiên là Công ty Foxconn thuộc Tập đoàn KHKT Hồng Hải, Khu Công nghiệp Quế Võ, Nam Sơn, TP. Bắc Ninh có hơn 10.000 công nhân.

Ngay sau Lễ phát động, 96 công nhân của Công ty đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh cũng đang lập kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân trên địa bàn toàn tỉnh.

Việt Nam ghi nhận bệnh nhân COVID-19 thứ 46 tử vong

Việt Nam vừa ghi nhận ca bệnh COVID-19 tử vong thứ 46, có bệnh nền nặng.

Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa có thông báo ca bệnh COVID-19 tử vong thứ 46 là BN3881, nam, 81 tuổi, có tiền sử tai nạn giao thông gãy xương sườn, xương đòn 4 năm trước, áp xe gan 2 năm trước, sống trong vùng dịch COVID-19.

Ngày 5/5, bệnh nhân sốt nhẹ, đau mỏi người, ho ít. Vào bệnh viện huyện điều trị 4 ngày với chẩn đoán viêm phổi. Bệnh nhân được cét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, được cho về nhà dùng thuốc theo đơn và cách ly tại nhà.

Ngày 11/5, bệnh nhân sốt cao, ho nhiều. Ngày 14/5, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện khó thở, vào Trung tâm y tế huyện Thuận Thành làm test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính và được chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Bệnh nhân xuất hiện biểu hiện suy hô hấp, huyết áp giảm, được đặt ống nội khí quản thở máy, dùng thuốc vận mạch nâng huyết áp.

Ngày 15/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, chẩn đoán vào viện: sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực: an thần thở máy, thuốc vận mạch, lọc máu liên tục, phối hợp kháng sinh phổ rộng, corticoid, điều trị chống đông, nuôi dưỡng tĩnh mạch. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân không cải thiện, chức năng phổi ngày càng xấu hơn.

Ngày 21/5, bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn xác định bệnh nhân tình trạng rất nặng, nhiễm trùng chủng vi khuẩn đa kháng thuốc. Tuy được điều trị hồi sức tích cực tối đa và chăm sóc toàn diện, nhưng tình trạng bệnh nhân không đáp ứng điều trị, diễn biến xấu dần.

Bệnh nhân tử vong vào hồi 22 giờ 31 phút ngày 26/5/202.

Chẩn đoán tử vong: Sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân cao tuổi.

Quân đội phun khử trùng, tiêu độc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Theo thông tin từ Binh chủng Hóa học, trong hai ngày 27 - 28/5, đơn vị tổ chức phương tiện, lực lượng phun khử trùng, tiêu độc tại tỉnh Bắc Ninh, tập trung tại địa bàn các huyện: Thuận Thành, Quế Võ, Gia Bình.

Binh chủng Hóa học huy động 120 cán bộ, chiến sĩ, 15 xe đặc chủng tiêu tẩy đa năng hiện đại, bình phun khử khuẩn đặc chủng để tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các tuyến đường liên thôn, liên xã, khu phố, đường làng, ngõ xóm; khu vực cách ly, phong tỏa, khu công nghiệp... tại địa bàn các huyện trên. Liều lượng dung dịch cloramin B sử dụng pha theo quy chuẩn của Bộ Y tế, được phun với mật độ 0.5 lít dung dịch/m2.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, toàn bộ phương tiện, trang bị và cán bộ, chiến sĩ tham gia sẽ được tiêu độc khử trùng theo quy định để hành quân trở về đơn vị. Dự kiến, nhiệm vụ tại Bắc Ninh của Binh chủng Hóa học sẽ kết thúc vào khoảng 17 giờ ngày 28/5.

Ngoài việc phun khử khuẩn, cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Hóa học còn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc hướng dẫn nhân dân sử dụng dung dịch, hóa chất, như hướng dẫn phương thức pha dung dịch để người dân có thể tự tiêu độc, khử trùng với quy mô nhỏ lẻ tại gia đình.

XC/Báo Tin tức