Thứ Năm, 20 tháng 5, 2021

Tình người ở Hà Nội

Nhạc sĩ Trần Tiến có một bài hát nổi tiếng là "Ngẫu hứng phố". Ca khúc này được rất nhiều người nhớ và thích vì ca từ mộc mạc, giản dị nhưng rất đúng chất Hà Nội. "Hà Nội cái gì cũng rẻ/Chỉ có đắt nhất tình người thôi". Câu hát ấy như một tuyên ngôn về người Hà Nội - nghĩa tình, yêu thương, trân quý, hỗ trợ nhau những khi khó khăn, hoạn nạn. Người Hà Nội yêu "Ngẫu hứng phố" và tự hào về "chất" Hà Nội của mình, cho đến khi clip anh taxi đơn độc trong cuộc đấu tranh sống còn giành lại sinh mạng của mình phủ sóng khắp mạng xã hội. Và một câu hỏi đặt ra là "Tình người ở Hà Nội còn không?".

Câu trả lời chắc chắn là còn. Vì nếu không thì sẽ không có sự xuất hiện của anh Phạm Văn Thưởng, người đã kịp thời hỗ trợ tài xế dũng cảm Nguyễn Trần Minh. Khi phát hiện sự việc, anh Thưởng lao vào giúp nạn nhân giữ, trói nghi phạm vào lề đường để anh Minh đi sơ cứu. Người thanh niên này sau đó lặng lẽ rời hiện trường, không để lại danh tính, cho đến khi có thông báo tìm người để khen thưởng của Công an TP Hà Nội. Với anh Thưởng, đó là việc rất bình thường và đó là bản tính của anh - luôn giúp người bị nạn.

Tình người chắc chắn vẫn còn rất nhiều, khi anh Nguyễn Trần Minh nhận được hàng ngàn lời hỏi thăm, chia sẻ của những người bạn là cựu học sinh cấp III khóa học 1991 - 1994 của TP Hà Nội. Những lời chúc "Mong mọi điều tốt đẹp nhất đến với bạn và gia đình", "Bạn thật dũng cảm, chúc bạn sớm bình phục!", "Khâm phục bạn", "Chúc bạn mau khỏe", "Thật tự hào chiến binh tháng 10"… cùng những món quà nhỏ của cộng đồng 91 - 94 thật sự là những liều thuốc quý giá giúp anh Minh chóng bình phục. Hình ảnh anh Nguyễn Trần Minh cười tươi rói trên giường bệnh khi bạn bè vào thăm thật sự là những hình ảnh thật nhiều cảm xúc về tình người ở Hà Nội.

Cảm ơn những điều đẹp đẽ của cuộc đời này. Trong xã hội có những người thờ ơ, lạnh nhạt nhưng cũng lại có vô vàn người có tấm lòng cao đẹp. Hãy cứ ghi nhận ở mặt tốt và cảm ơn cộng đồng những người có nghĩa cử cao đẹp.

Tình người luôn ở Hà Nội. Vì chúng ta không thể sống một mình, mà phải sống có cộng đồng, sống vì người khác.

Thăng Long