Thứ Hai, 10 tháng 5, 2021

Thực hiện nghiêm các quy định, không để dịch bệnh lây lan

Những trường hợp này ở trong khu dân cư bị phong tỏa liên quan đến hai ca bệnh số 3237 và 3334 được ghi nhận tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nhân viên y tế tỉnh Đắk Lắk được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong đợt 1, ngày 24/4. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Liên quan đến hai ca bệnh trên, tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành phong tỏa khu vực dân cư tại hẻm 189/1 đường Mai Hắc Đế, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 40 hộ dân với hơn 140 nhân khẩu và kết quả xét nghiệm đều âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 để thực hiện xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định; hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, theo dõi diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, chủ động báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh quyết định các biện pháp mới phù hợp với tình hình dịch bệnh; cập nhật thông tin kịp thời, chính xác gửi Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan để tuyên truyền đến người dân biết, chủ động các biện pháp phòng, chống, góp phần chung tay kiểm soát dịch bệnh, tránh tâm lý chủ quan hoặc gây hoang mang trong người dân.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh chủ động phối hợp, tham mưu cho Ủy ban Bầu cử tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo phòng, chống dịch phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trước mọi tình huống.

* Sáng 10/5, ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, 53 F1 của các bệnh nhân số 3212, 3213, 3214, 2606 tái dương tính và các trường hợp F1 có liên quan đến trường hợp tái dương tính của bệnh nhân số 2458 (đang được điều trị tại Thành phố Hồ Chí Minh) đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Chợ Mới thực hiện chốt chặn 4 chốt chặn, phong tỏa tạm khu vực tổ 10 và tổ 14, ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) - nơi có bệnh nhân sinh sống (có khoảng 30 hộ dân) để phun khử khuẩn và điều tra dịch tễ.

Liên quan đến trường hợp tái dương tính của bệnh nhân số 2458 địa chỉ thường trú tại ấp Mỹ Quý, thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, có 42 người được xác định là F1, được cách ly tập trung tại các khu cách ly của thành phố Long Xuyên và huyện Chợ Mới. Tất cả những người này hiện đang được theo dõi sức khỏe chặt chẽ, chờ lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Như vậy, đến sáng 10/5, trên địa bàn tỉnh An Giang ghi nhận 9 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, có 8 trường hợp là người nhập cảnh trái phép.

* Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế tỉnh Lai Châu, đến hết ngày 9/5 Lai Châu đã hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho hơn 3.370 người (đạt 90,5%), trong đó các đối tượng chủ yếu theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Cụ thể, công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Lai Châu đợt này được thực hiện tại 28 điểm tiêm, thuộc 8 huyện, thành phố và các đối tượng chủ yếu thuộc lực lượng tuyến đầu như: Công an, Biên phòng, Y tế và các đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 cao. Đến nay, có 3.376/3.731 người đã được tiêm, có 248 người hoãn tiêm. Trong số người đã được tiêm, ghi nhận có 881 người có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, mệt mỏi...

Ông Ngô Doãn Toàn, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết: Trung tâm triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 22/4. Sau những ngày triển khai, đến nay người tiêm đều có các phản ứng thông thường sau tiêm và cũng chưa phát hiện những trường hợp phản ứng nặng.

Theo kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19, tỉnh Lai Châu dự kiến thực hiện tiêm cho hơn 370.000 người; phấn đấu trên 95% đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 được tiêm. Để hoàn thành kế hoạch tiêm, tỉnh Lai Châu đã dự kiến hơn 380 điểm tiêm. Ngoài 117 điểm tiêm cố định tại các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, phòng khám đa khoa khu vực, trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã, phường, thị trấn, ngành y tế Lai Châu sẽ thực hiện tiêm tại 265 điểm tiêm di động ngoài trạm.

* Chiều 10/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã triển khai các biện pháp tiếp tục tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu từ 0 giờ ngày 11/5, các địa phương thuộc tỉnh dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng (trừ kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, các cuộc vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự…

Đắk Nông sẽ tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng có nguy cơ lây nhiễm cao. Việc hiếu, hỷ như tiệc cưới, tang lễ, tiệc liên hoan, tiệc nhà mới, tiệc thôi nôi… được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống cho phép phục vụ tập trung dưới 20 người/địa điểm và bảo đảm khoảng cách an toàn. Đối với hoạt động giao thông vận tải, tỉnh hạn chế các hoạt động vận chuyển hành khách đi đến các tỉnh, thành phố đang có dịch và yêu cầu đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông công cộng.

Từ ngày 11/5/2021, Đắk Nông thiết lập lại chốt chặn giao thông phòng, chống COVID-19 tại Cầu 14, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút. Đây là khu vực giáp ranh với thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và là con đường huyết mạch của tỉnh nối liền các tỉnh Tây Nguyên với miền Đông Nam Bộ.

Tính đến tối 10/5, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19; tuy nhiên đã có 1 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 13 trường hợp cách ly y tế tại khu cách ly tập trung và 159 trường hợp đang theo dõi, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Hiện, cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 758 trường hợp và đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 .

PV TTXVN tại các địa phương