Thứ Năm, 13 tháng 5, 2021

Thực hiện khẩn nhiều biện pháp phòng dịch

Ngày 13-5, Văn phòng UBND TP HCM đã có thông báo khẩn gửi các chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đề nghị chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát địa bàn; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP HCM nếu để xảy ra tình trạng các loại hình kinh doanh dịch vụ đang bị tạm ngưng vẫn hoạt động lén lút, trá hình và để phát sinh ca bệnh lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Sau chỉ đạo khẩn của Sở Y tế TP HCM về việc các bệnh viện cần lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nuôi bệnh, các bệnh viện đã đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm để tầm soát Covid-19 ngay trong đêm 12-5 nhằm phòng, tránh dịch.

Lấy mẫu xét nghiệm tại Khu Công nghiệp An Đồn, TP Đà Nẵng. Ảnh: BÍCH VÂN

Thừa Thiên - Huế: Yêu cầu phòng chống dịch trong khu công nghiệp

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này khẩn trương xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch tại đơn vị, doanh nghiệp; tăng cường quản lý, giám sát người lao động, khách hàng... đến từ vùng dịch. Các doanh nghiệp cho rà soát người lao động đã đến/đi qua từ vùng dịch trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5; nghiên cứu, xây dựng phương án cách ly cục bộ tại phân xưởng, nhà máy... nhằm bảo đảm nguyên tắc vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh.

Đối với các nhân viên, người lao động đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà, đề nghị doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ. Thống nhất chủ trương tổ chức tầm soát, sàng lọc khoảng 10% nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp, đơn vị có nguy cơ cao lây nhiễm dịch.

Đà Nẵng: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ở thẩm mỹ viện

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 xảy ra tại thẩm mỹ viện Amida (222 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu) về hành vi vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người theo điều 295 Bộ Luật Hình sự.

Liên quan đến ổ dịch tại Công ty Trường Minh, KCN An Đồn, lãnh đạo TP Đà Nẵng ngày 13-5 cho hay hiện TP đã nắm chủ động và cơ bản kiểm soát tình hình dịch tại đây, bảo đảm an toàn và hoạt động sản xuất kinh doanh trong KCN và hạn chế lây lan dịch ra cộng đồng.

Phan Anh - Quang Nhật - Bích Vân - Hải Yến