Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Thực hiện các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch COVID-19 lây lan

Quảng Trị lập chốt kiểm tra y tế đối với người đến từ vùng dịch

Lực lượng chức năng dựng rào chắn và bảng hiệu thông báo khu vực phong tỏa tạm thời đường Phù Đổng Thiên Vương, thành phố Đông Hà. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định thành lập các chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, tỉnh đã thành lập 2 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyên biên giới giáp Lào tại khu vực Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa và ở ngã ba A Ngo, xã A Ngo, huyện Đakrông. Thời gian hoạt động của các chốt bắt đầu từ 6 giờ ngày 30/4/2021 đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, tỉnh thành lập 4 chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh Quảng Trị. Chốt thứ nhất ở vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị trên Quốc lộ 1A. Chốt thứ hai tại vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trên đường Hồ Chí Minh. Chốt thứ ba tại vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Trị trên Quốc lộ 1A. Chốt thứ tư tại ga Đông Hà. Thời gian hoạt động của các chốt bắt đầu từ 9 giờ ngày 12/5 đến khi có thông báo mới.

Các chốt trên sẽ hoạt động 24/24 giờ, thực hiện kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh.

Cũng trong ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Cảng cá Cửa Tùng và Cảng cá Cửa Việt. Tổ hoạt động 24/24 giờ kể từ 12 giờ ngày 14/5/2021, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi đến giao dịch, hoạt động tại 2 cảng cá trên, đặc biệt là các tàu cá vào cập cảng; tiến hành kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn khai báo y tế bắt buộc đối với người dân khi tham gia hoạt động tại cảng cá, lao động ngoại tỉnh đến cảng cá, thuyền viên các tàu cá khi cập cảng...

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng ở phường 3, thành phố Đông Hà; xã Húc, huyện Hướng Hóa. Nơi ở của các trường hợp mắc COVID-19 này đều được phong tỏa.

Quảng Ninh phong tỏa cửa ngõ với Bắc Giang

Kể từ 12 giờ ngày 14/5, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) thực hiện phong tỏa cửa ngõ với Bắc Giang tại khu vực đóng chốt kiểm soát liên ngành trên tỉnh lộ 345 (nối thị xã Đông Triều, Quảng Ninh với tỉnh Bắc Giang).

Như vậy, những người đi từ Bắc Giang sẽ không được qua chốt kiểm soát này để vào thị xã Đông Triều, trừ những trường hợp đặc biệt như xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải có giấy ra viện; xe đón, chở người hoàn thành cách ly và người có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn thời hạn theo quy định.

Nguyên nhân là do nhiều địa phương của tỉnh Bắc Giang giáp với Đông Triều, nơi đã xuất hiện các ca COVID-19, nên chính quyền thị xã Đông Triều phải tăng cường các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Đối với các chốt kiểm soát liên ngành còn lại, thị xã Đông Triều sẽ thực hiện mở chốt từ 6 - 21 giờ cùng ngày, đồng thời yêu cầu người và phương tiện hoạt động vận tải hàng hóa đến từ các địa phương (cấp huyện) có dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (được đơn vị xét nghiệm có chức năng cấp trong thời hạn 3 - 5 ngày tại thời điểm khai báo); thực hiện khai báo y tế và cam kết không dừng, đỗ trên đường tại chốt kiểm soát.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa trên địa bàn thị xã ra ngoài tỉnh, yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp, chủ cơ sở hoạt động kinh doanh vận tải chỉ đạo lái xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Đối với công dân, người lao động thị xã Đông Triều đi, đến làm việc, học tập, thăm thân… tại các tỉnh ngoài (áp dụng với cấp huyện đang có dịch), thị xã khuyến cáo không nên quay về địa phương trong thời gian này. Nếu quay về địa phương phải thực hiện cách ly 21 ngày theo hình thức tự trả phí, đặc biệt là những công nhân đang lao động tại các khu công nghiệp của các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội... Các trường hợp khác thì phải cam kết chỉ thực hiện đi từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại.

Đối với công dân từ tỉnh ngoài đến làm việc, học tập tại các doanh nghiệp trên địa bàn phải thực hiện khai báo y tế trung thực, cam kết thực hiện nghiêm "5K". Riêng người lao động đến từ các tỉnh, thành phố có dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (được đơn vị xét nghiệm có chức năng cấp trong thời hạn 3-5 ngày tại thời điểm khai báo).

Đắk Lắk truy vết người cùng chuyến bay với ca dương tính

Tối 14/5, bà H'Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết, đặc biệt đối với hành khách đi cùng chuyến bay với ca dương tính.

Ngành y tế Đắk Lắk đã công bố lịch trình di chuyển cụ thể của trường hợp dương tính là ông V.Đ.D. sinh năm 1971, trú phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 24/4, ông cùng vợ từ thị xã Buôn Hồ ra sân bay Buôn Ma Thuột bằng xe máy, để đi Hà Nội, sau đó về Bắc Ninh bằng xe ô tô dịch vụ và ở tại Xóm 3, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Từ ngày 25/4 đến ngày 5/5, ông V.Đ.D đi đến khoảng 20 hộ gia đình (nhà anh em, hàng xóm) mời tiệc báo hỉ của con gái tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Từ ngày 5 - 6/5 ông V.Đ.D tiếp xúc với bệnh nhân 3052 tại nhà (là nhân viên phục vụ đám cưới). Sáng 6/5 tổ chức lễ báo hỉ tại nhà xóm 3, sau đó nhà trai rước dâu về xóm Lội, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, ông V.Đ.D tiếp xúc với những người trong tiệc cưới (khoảng 70 người). Khoảng 11 giờ ngày 6/5, ông V.Đ.D đi từ Bắc Ninh ra sân bay Nội Bài (bệnh nhân đi bằng xe ô tô gia đình, trên xe có 6 người. Vợ ông đi bằng xe máy). Sau đó, 2 vợ chồng ông bay từ Hà Nội về Buôn Ma Thuột trên chuyến bay QH1403 (số ghế 21B), đi xe máy về thị xã Buôn Hồ, rồi đi thẳng ra rẫy tại thôn Đạt Hiếu 5, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ.

Ngày 7 - 8/5, ông V.Đ.D ở tại rẫy không tiếp xúc với ai. Ngày 8/5, nhận được thông báo về bệnh nhân 3052 tại Bắc Ninh, Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ đã điều tra, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kết quả âm tính. Ngày 9/5 Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ chuyển ông V.Đ.D cùng vợ và con vào khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 10/5, ông V.Đ.D được lấy mẫu lần 1, kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính. Ngày 14/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, đau rát họng và lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngành y tế đang khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và khoanh vùng dập dịch. Đặc biệt, trên chuyến bay QH1403 từ Hà Nội đi Buôn Ma Thuột, hạ cánh lúc 17 giờ 30 phút có 105 hành khách và phi hành đoàn. Ngành y tế đã đề nghị Cảng hàng không Buôn Ma Thuột cung cấp danh sách, số điện thoại của hành khách để phối hợp truy vết, thông báo cho phi hành đoàn, đồng thời đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh có liên quan, phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk để truy vết nhanh.

Ngành Y tế cũng thông báo đến tất cả các hành khách trên chuyến bay QH1403 hạ cánh lúc 17 giờ 30 phút ngày 6/5, từ Hà Nội về Buôn Ma Thuột đến ngay Trạm Y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly theo quy định. Tính đến ngày 14/5, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 ca mắc COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương