Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Thừa Thiên-Huế sàng lọc, xét nghiệm 15% công dân về từ Đà Nẵng

Mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Trung ương Huế và các địa phương rà soát, lựa chọn thứ tự ưu tiên khẩn trương triển khai thực hiện để đảm bảo hiệu quả phòng dịch. Các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát người và phương tiện từ vùng dịch tại các chốt kiểm tra y tế liên ngành; tuyệt đối không tiếp nhận công dân đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng vào địa phương (trừ các trường hợp thực thi công vụ và có ý kiến của Ban Chỉ đạo).

Từ ngày 28/4 đến ngày 14/5, tổng số người từ địa phương có dịch trở về Thừa Thiên-Huế đang được theo dõi là 13.111 người.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh tăng cường nhân lực cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh trong việc truy vết, tầm soát, xét nghiệm; có chế độ động viên, khen thưởng kịp thời; huy động lực lượng của 23 đội phản ứng nhanh trên địa bàn trong thực hiện công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm.

Chính quyền cơ sở, Tổ phòng chống dịch COVID-19 cộng đồng tăng cường kiểm soát công dân địa phương khác; xử lý nghiêm các đối tượng đi từ vùng dịch trở về địa phương không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, vi phạm các nguyên tắc phòng dịch.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và tất cả đều được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Tỉnh đang thực hiện cách ly tại nơi lưu trú với 4.641 người, tại cơ sở y tế 27 người và tại cơ sở cách ly tập trung là 788 người.

Bắc Ninh thiết lập 2 vùng cách ly y tế

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Quốc lộ 38, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, trong ngày 14/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 40 ca mắc COVID-19.

Như vậy, tính từ ngày 5/5 đến 18 giờ ngày 14/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 181 ca mắc COVID-19 tại 6/8 huyện, thị xã, thành phố. Trong số 181 ca dương tính với SARS-CoV-2, huyện Thuận Thành ghi nhận 152 ca, huyện Tiên Du 5 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, thành phố Bắc Ninh 4 ca, huyện Yên Phong 14 ca, huyện Lương Tài 4 ca.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với 2 khu vực do phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể là xóm 4, khu Đẩu Hàn, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, với tổng số 9 hộ, 42 nhân khẩu và khu vực xóm Trong, thôn Bằng Lục, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong với 8 hộ, 31 nhân khẩu. Thời gian áp dụng cách ly đối với 2 khu vực này tối thiểu 14 ngày kể từ 14 giờ ngày 14/5, tùy theo diễn biến tình hình dịch thời gian cách ly có thể kéo dài hơn.

Cũng trong ngày 14/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương rà soát các trường hợp làm trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang; tiến hành truy vết, xác minh, khoanh vùng nhanh, lấy mẫu, xét nghiệm, công bố kết quả nhanh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh siết chặt công tác phòng, chống dịch trong khu công nghiệp; triển khai phương pháp lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, đúng đối tượng; tăng cường xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh.

Quảng Ninh tạm dừng hoạt động hàng ăn, quán nước vỉa hè

Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra công văn hỏa tốc số 2926/UBND-DL1 gửi các sở, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng hoạt động của các hàng ăn, quán ăn, quán nước vỉa hè (bao gồm cả xổ số kiến thiết) từ 0 giờ ngày 15/5. Các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống vỉa hè chỉ được bán hàng mang đi.

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ khác như bán buôn, bán lẻ, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cơ sở cắt tóc gội đầu yêu cầu thực hiện nghiêm Thông điệp "5K"... Các sân golf trên địa bàn cũng tạm dừng hoạt động.

Quảng Ninh yêu cầu tăng cường hoạt động các chốt kiểm soát giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh ngoài, nhất là các tỉnh đang có diễn biến dịch phức tạp, có nhiều ca bệnh trong cộng đồng; đồng thời tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ Quảng Ninh đến các tỉnh, thành phố đã công bố có dịch. Để tạo điều kiện cho xe chở hàng hóa lưu thông ra, vào địa bàn, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu trên mỗi xe có tối đa 2 người (1 lái xe và 1 phụ xe), có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 7 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các sở, ngành: Giao thông Vận tải, Công Thương, Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh và các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp xét nghiệm (gộp mẫu) theo hình thức tự trả phí cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2; tạm dừng hoạt động của các cơ sở, tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm yêu cầu xét nghiệm nêu trên của tỉnh.

Quảng Ninh cũng sẽ rà soát người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang, người Quảng Ninh sang làm việc tại Bắc Giang tạm thời ở lại địa phương nơi làm việc hoặc cư trú, không di chuyển giữa 2 địa phương để giảm thiểu nguy cơ lây lan; thực hiện ngay xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch COVID-19 và UBND tỉnh cơ chế hỗ trợ xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch; lực lượng làm nhiệm vụ giải cứu công dân về nước tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn; cán bộ công chức, viên chức nhà nước, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng… phải thực hiện các nhiệm vụ tiếp xúc nhiều, nguy cơ mắc cao.

Quảng Bình tạm dừng thêm các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu

Ngày 14/5, để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định tạm dừng thêm các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu liên quan đến các khu, điểm vui chơi giải trí, thể dục thể thao và dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình bổ sung danh mục tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động các câu lạc bộ, phòng tập thể dục - thể thao trong nhà, các hoạt động thể thao ngoài trời tập trung đông người, sân golf và sân tập golf; các tụ điểm vui chơi, giải trí, khu vui chơi trẻ em từ 0 giờ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng phải thực hiện giãn cách, giảm tối thiểu 50% công suất phục vụ, quét mã QR và thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định, thời gian áp dụng từ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, ngày 7/5, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã quyết định tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu, điểm tham quan du lịch, các di tích, danh thắng có khả năng tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh gồm: các động Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên đường; suối nước Moọc, sông Chày - hang Tối, vườn Thực vật, thung lũng Hava, Công viên Ozo Treetop, thác Mơ, Bảo tàng tổng hợp tỉnh.

Các di tích là cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan, thực hiện các nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng nội bộ, không tập trung đông người, thực hiện Thông điệp "5K" và các quy định phòng, chống dịch.

Từ ngày 4/5, Quảng Bình cũng tạm dừng hoạt động tại các rạp chiếu phim, tiệm game, tiệm internet công cộng, karaoke, masage, quán bar, vũ trường; khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn và quy định để đảm bảo triển khai hiệu quả các công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương