Chủ Nhật, 23 tháng 5, 2021

Thầy giáo tự ý gắn camera trong nhà em dâu có vi phạm pháp luật?

Hai ngày qua, người dân miền Tây rất quan tâm đến vụ thầy giáo tự ý gắn camera trong nhà em dâu ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

Công an xã Châu Hưng A đã mời ông Trương Văn Đặng (51 tuổi, giáo viên trường THCS Nguyễn Minh Nhựt, thị trấn Châu Hưng A) đến hòa giải với bà T.T.T.N. (38 tuổi, em dâu ông Đặng) nhưng bất thành. Bà N. cho biết sẽ làm đơn gửi Công an huyện Vĩnh Lợi để yêu cầu cơ quan điều tra xử lý hình sự ông Đặng.

Theo đơn tố giác của bà N., cha, mẹ chồng đã mất, ông Đặng thường đến nhà bà để thắp hương. Cuối năm 2020, thầy giáo cấp 2 này đã gắn camera trong nhà bà N. khi bà đi vắng. Bà N. tố anh của chồng muốn theo dõi việc sinh hoạt riêng tư của vợ chồng bà nên gắn camera ngụy trang có hình dạng bóng đèn tại khu vực nhạy cảm.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng chị N. khó có thể yêu cầu cơ quan điều tra xử lý hình sự ông Đặng. Lý do thầy giáo này chưa phát tán hình ảnh riêng tư của gia đình chị N.

"Vụ việc không có yếu tố hình sự vì thầy giáo này chưa phát tán hình ảnh nhạy cảm. Việc này là dân sự, xâm phạm đời tư, vi phạm vấn đề đạo đức. Ý đồ xấu của ông thầy là có, ông ấy thừa nhận việc tự ý gắn camera vào nhà người khác thì nhà trường đủ căn cứ kỷ luật", luật sư Thi nêu quan điểm.

Sau khi bị bà N. phát hiện, thầy Trương Văn Đặng đã gỡ bỏ camera nhưng trên tường vẫn còn lại phần đuôi. Ảnh: Việt Tường.

Theo luật sư Thi, Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình.

Cụ thể, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý...

"Luật có quy định như vậy nhưng chưa tìm thấy những quy định xử lý cụ thể", luật sư Thi thông tin.

Còn theo một luật sư ở TP Cần Thơ thì ông Đặng chưa sử dụng hình ảnh đời tư của em dâu vào mục đích vi phạm pháp luật nên vụ việc chỉ là quan hệ dân sự. Do đó, chị N. có quyền khởi kiện, yêu cầu bồi thường về vật chất (nếu có) và tinh thần.

"Cơ quan chức năng cần làm rõ động cơ của ông Đặng trong việc gắn camera ở khu vực nhạy cảm để làm căn cứ xử lý vụ việc. Chị N. cũng phải có trách nhiệm chứng minh thiệt hại, tổn thất tinh thần để tòa án xem xét", vị luật sư chia sẻ.

Phóng viên liên lạc với ông Đặng nhưng thầy giáo này từ chối gặp để trao đổi về sự việc.

Kết quả xác minh của Công an xã Châu Hưng A cho thấy việc ông Đặng tự ý lắp đặt camera tại nhà bà N. là có thật. Tuy nhiên, chưa có cơ sở chứng minh thầy giáo này lắp camera để ghi lại hình ảnh riêng tư của gia đình bà N.

"Việc ông Đặng tự ý lắp đặt camera tại nhà bà N. đã xâm phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của bà N.", văn bản trả lời của công an xã nêu.

Đối với yêu cầu của bà N. về việc xử lý hình sự ông Đặng có hành vi làm nhục người khác, công an xã cho rằng không có căn cứ vì camera và điện thoại của thầy giáo không lưu hình ảnh của gia đình em dâu.

"Quá trình xác minh chưa có cơ sở khẳng định ông Đặng dùng hình ảnh riêng tư của gia đình bà N. để khống chế hay đe dọa gia đình bà N.", Công an xã Châu Hưng A kết luận và hướng dẫn bà đến TAND huyện Vĩnh Lợi để kiện người anh chồng.

Việt Tường