Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Thành phố Hồ Chí Minh: Quyết liệt ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang chờ Công an thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục trục xuất về nước.

Phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép

Theo Công an thành phố Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu năm 2021, thành phố đã phát hiện, xử lý 24 vụ với 132 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Đã khởi tố 7 vụ với 13 bị can và trục xuất 115 người. Những người nhập cảnh trái phép thường được nhóm cá nhân người Việt Nam và nước ngoài tổ chức thành đường dây đưa người qua đường tiểu ngạch ở biên giới rồi theo đường bộ vào sâu nội địa để tìm việc làm hoặc đi tiếp sang Campuchia.

Mới đây, ngày 20-5-2021, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08), Công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an huyện Nhà Bè kiểm tra một căn biệt thự ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè), phát hiện 3 người Trung Quốc đang lưu trú tại đây. Trong đó, 2 trong số 3 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc. Riêng người còn lại nhập cảnh chính ngạch vào Việt Nam bằng thị thực lao động do một công ty có trụ sở ở quận 11, thành phố Hồ Chí Minh bảo lãnh. Tuy nhiên, người này không làm cho bất kỳ doanh nghiệp nào tại Việt Nam.

Thượng tá Võ Chiến Thắng, Phó Trưởng phòng PA08 cho biết, cơ quan công an tình nghi các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động lừa đảo bằng hình thức kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng internet. Hiện lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra và phối hợp với Bộ Công an truy tìm Lin JieNeng, là đối tượng người Trung Quốc đã tổ chức cho nhóm người trên vào Việt Nam.

Trước đó, ngày 18-5-2021, Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện 3 người nước ngoài (không có giấy tờ tùy thân) trú tại một căn hộ chung cư ở quận 4... Những vụ việc này sẽ không dừng lại nếu không có giải pháp quyết liệt triển khai đồng bộ và trên diện rộng...

Triển khai thế trận toàn dân

Nhận định người nhập cảnh trái phép là một trong những nguồn có thể làm lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, các cấp, các ngành thành phố Hồ Chí Minh đã huy động sức mạnh toàn dân tham gia phát hiện và tố giác người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương. Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an quận 1 cho biết, Công an quận đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Anh Hoàng Xuân Tuấn, 32 tuổi, tài xế xe công nghệ trú tại đường Calmette (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) nói: "Tôi ủng hộ cách làm trên, vì đây cũng chính là cách bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch Covid-19, đồng thời góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại thành phố".

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh, để ngăn ngừa dịch Covid-19 từ xa, Công an thành phố Hồ Chí Minh còn ký kết hợp tác với lực lượng chức năng các tỉnh biên giới phía Tây Nam lập chốt chặn dọc biên giới để kịp thời phát hiện các trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép về thành phố Hồ Chí Minh. Với cá nhân, tổ chức tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngày 7-5 vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam của cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh đối với 2 đối tượng là Hoàng Văn Cù (quê tỉnh Cao Bằng, trú tại quận Tân Phú) và Nguyễn Văn Thanh (quê tỉnh Bắc Giang, trú tại quận 7) để điều tra về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép". Đây là các đối tượng đã nhận tiền để đưa 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào thành phố Hồ Chí Minh.

Ở khía cạnh khác, thành phố cũng đã chỉ đạo siết chặt việc kiểm tra, ngăn ngừa tình trạng người nhập cảnh trái phép đội lốt chuyên gia, lao động nước ngoài vào thành phố theo diện bảo lãnh của doanh nghiệp. Về việc này, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh Hồ Xuân Lâm cho hay, đơn vị đã có công văn gửi liên đoàn lao động các địa phương và Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao thành phố tăng cường phối hợp kiểm soát, kêu gọi công nhân, người lao động chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp người nhập cảnh trái phép gắn mác chuyên gia, lao động nước ngoài.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các ban, ngành của thành phố tiếp tục làm tốt công tác quản lý địa bàn, doanh nghiệp, quyết liệt ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Thanh Tàu