Thứ Hai, 3 tháng 5, 2021

Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát chặt người về thành phố sau kỳ nghỉ lễ

Cụ thể, tất cả người dân ra khỏi thành phố vào kỳ nghỉ lễ phải khai báo đầy đủ thông tin về những địa phương đã đi qua, khi quay lại thành phố Hồ Chí Minh.

Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học... thực hiện khai báo tại cơ quan, đơn vị của mình. Cá nhân và lãnh đạo đơn vị chịu trách nhiệm về tổ chức khai báo cho người lao động, học sinh, sinh viên. Người lao động tự do thực hiện khai báo tại trạm y tế.

Lãnh đạo cơ quan đơn vị, trạm y tế có trách nhiệm ghi nhận tất cả trường hợp khai báo và báo cáo ngay cho các trung tâm y tế quận, huyện những trường hợp thuộc nhóm cách ly theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC).

Riêng với những người quay về từ các vùng liên quan đến những ca nhiễm Covid-19 trong những ngày qua, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh quy định quản lý như sau:

Những người rời xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ ngày 22-4; rời các thôn Hoàng Xá, Hoàng Các, Nại Khê (xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) từ ngày 29-4; rời thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái từ ngày 23-4 về thành phố Hồ Chí Minh sẽ được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với đó, từ chiều 3-5, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh cũng áp dụng biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người từng đến quán bar Sunny (Phúc Yên, tĩnh Vĩnh Phúc) trong các ngày từ 23 đến 30-4; người đến Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Hoa Sen trên đường Kim Ngọc, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 26-4.

Quy định cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm còn được áp dụng với những người từng bay trên các chuyến bay VJ133 từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh ngày 27-4; VN7161 từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 27-4; VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 29-4; VJ3613 từ Nhật Bản về Đà Nẵng ngày 7-4.

Quy định trên cũng được áp dụng với người đến thành phố Hồ Chí Minh mà trước đó từng có mặt trên xe khách biển kiểm soát 43B-048.78 từ Đà Nẵng về đến Hà Nội lúc 20h30 ngày 21-4; xe khách biển kiểm soát 21B-00.671 đi từ Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) lúc 20h15 ngày 29-4, về đến thành phố Yên Bái lúc 22h cùng ngày, về đến thị xã Nghĩa Lộ lúc 0h30 ngày 30-4-2021.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Hoài