Thứ Sáu, 28 tháng 5, 2021

Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương xử lý 2 ổ dịch Covid-19 trên tàu biển

Thuyền viên tàu Ashico Victoria nhiễm Covid-19 được đưa vào bờ điều trị.

Thứ nhất là tàu Skylight. Con tàu này mang quốc tịch Panama Marshall Islands. Trên tàu có 23 thuyền viên nước ngoài, xuất phát từ Hàn Quốc đến thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23-5-2021, neo tại phao Thiềng Liềng 09 (vùng biển Cần Giờ).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành lấy mẫu 23 thuyền viên trên và xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó, có 1 trường hợp dương tính (quốc tịch Ấn Độ, đã rời Ấn Độ ngày 6-10-2020 và từ đó đến nay tàu không ghé Ấn Độ).

Người này đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, thành phố Hồ Chí Minh. Các trường hợp còn lại có kết quả âm tính đang được cách ly tại tàu. Cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh sẽ đề nghị tàu quay về nước.

Thứ hai là tàu Ashico Victoria, quốc tịch Panama. Trên tàu có 17 thuyền viên quốc tịch Việt Nam. Tàu xuất phát từ Kakinada (Ấn Độ) đến thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26-5-2021 và neo đậu tại phao số 0 (Vũng Tàu), không vào Cảng Sài Gòn.

Khi lên tàu kiểm tra vào ngày 26-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh phát hiện có 9 thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2 và đưa số thuyền viên này vào bờ, điều trị tại Cần Giờ; 8 thuyền viên còn lại có kết quả âm tính, đang được cách ly tại tàu.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Hoài