Thứ Tư, 19 tháng 5, 2021

Thanh Hóa ghi nhận ca thứ hai mắc Covid-19

Bệnh nhân là anh B.V.Nh. (SN 1994), trú thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa.

Nơi ở trước khi về quê ở thôn Mao Dộc, xã Thượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Anh này làm việc tại Công ty Crystal Martin, Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang.

Theo điều tra dịch tễ, khoảng 12h45', ngày 17/5 anh Nh. đi xe máy từ Công ty về phòng trọ, sau đó hai vợ chồng bắt xe taxi (lái xe có địa chỉ tại thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) từ Bắc Ninh về Ngọc Lặc.

Khu chung cư nơi BN3091 được phong tỏa tầng 1

Trên đường di chuyển về có dừng tại 2 điểm là quán ở Hòa Bình mua chai nước (khoảng 16h cùng ngày) không nhớ rõ quán chỉ biết gần trạm kiểm soát dịch. Về đến Ngọc Lặc có ghé vào mua thuốc tại quầy thuốc đối diện cổng Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (không nhớ tên quầy thuốc), sau đó về nhà.

Anh Nh. có ra Trạm Y tế xã khai báo y tế, được hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định. Trong gia đình có 5 thành viên bao gồm bà nội, bố mẹ đẻ và vợ anh Nh.

Khoảng 21h ngày 17/5, anh Nh. có đi ăn thịt chó tại quán anh Chiến có địa chỉ tại thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc với 4 người, trong lúc ăn có 2 người sang mâm giao lưu. Ngoài ra anh Nh. còn tiếp xúc với bố mẹ và em con nhà cậu.

Ngày 18/5, anh Nh. được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đã được vận chuyển ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung cách ly, điều trị theo quy định.

Hiện các ngành chức năng Thanh Hóa đang truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu toàn bộ F1, lập danh sách các trường hợp F2, F3 và tiến hành giám sát theo quy định.

Trước đó, ngày 6/5, Thanh Hóa cũng ghi nhận ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân 3091 sống ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa (là lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Yên Bái). Tất cả các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân này đều đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Lê Dương