Thứ Tư, 19 tháng 5, 2021

Thanh Hóa: Ghi nhận ca mắc COVID-19 tại huyện Ngọc Lặc

Bệnh nhân là B.V.Nh., sinh năm 1994, quê quán thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc. Nơi ở trước khi về quê ở thôn Mao Dộc, xã Thượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Làm việc tại Công ty Crystal Martin, Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang.

Theo điều tra dịch tễ, khoảng 12h45 ngày 17-5, B.V.Nh., đi xe máy từ Công ty về phòng trọ, sau đó hai vợ chồng bắt xe taxi (lái xe có địa chỉ tại thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) từ Bắc Ninh về Ngọc Lặc, trên đường di chuyển về có dừng tại 2 điểm là quán ở Hòa Bình mua chai nước (khoảng 16h cùng ngày) không nhớ rõ quán chỉ biết gần trạm kiểm soát dịch, sau đó về đến Ngọc Lặc có ghé vào mua thuốc tại quầy thuốc đối diện cổng Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (không nhớ tên quầy thuốc), sau đó về nhà tại thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc. Trong gia đình có 5 thành viên bao gồm bà nội, bố mẹ đẻ và vợ B.V.Nh., sau đó có ra Trạm Y tế xã khai báo y tế, được hướng dẫn cách ly tại nhà và được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Toàn bộ quá trình di chuyển B.V.Nh., và vợ luôn đeo khẩu trang và không nói chuyện với người khác.

Khoảng 21h ngày 17-5, B.V.Nh., có đi ăn thịt chó tại quán anh Chiến có địa chỉ tại thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc với 4 người, trong lúc ăn có 2 người sang mâm của B.V.Nh., giao lưu. Ngoài ra B.V.Nh., tiếp xúc với bố mẹ và em con nhà cậu. Ngày 18-5, B.V.Nh., được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ngày 19-5 (do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa làm xét nghiệm).

Thông tin từ bệnh nhân, trước khi về địa phương bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm ngày 15-5, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân sức khỏe bình thường, không có biểu hiện triệu chứng. Bệnh nhân đã được vận chuyển ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung cách ly, điều trị theo quy định.

Sau khi bệnh nhân có kết quả xét dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Sở Y tế, cử đội đáp ứng nhanh xuống địa bàn, chỉ đạo và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ngọc Lặc xác định các mốc dịch tễ của bệnh nhân, thông báo và truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu toàn bộ F1, lập danh sách các trường hợp F2, F3 và tiến hành giám sát theo quy định. Phun khử trùng toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân, các hộ liền kề và mốc dịch tễ liên quan đến bệnh nhân.

Tô Hà