Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Thanh Hóa dừng một số dịch vụ không thiết yếu từ 0h ngày 7/5

Bệnh nhân Ng.B.Th, sinh năm 1979 (ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), làm việc tại Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á (tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Trước đó, bệnh nhân tiếp xúc với 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á (1 trong 5 chuyên gia đã có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2).

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 3091: Ngày 28/4, đưa hai chuyên gia Trung Quốc và một phiên dịch lên đồi kiểm tra mẫu quặng ở Nam Thôn, Gia Hội, Yên Bái và sau đó đưa đoàn về Vĩnh Phúc. Cùng ngày, anh Th. di chuyển về nhà tại số 102-N10 thuộc khu Chung cư Đông Phát (Đông Vệ, TP. Thanh Hóa).

Khu vực chung cư nơi anh Th. sinh sống ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa. (Ảnh: Dân Trí)

Ngày 28/4, anh Th. có uống café ở số 503 Lê Hoàn, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa và chiều cùng ngày đưa hai con về quê ở xóm 4, xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Đến ngày 30/4, nghe tin đoàn chuyên gia có người dương tính với Covid-19, anh Th. đến Trung tâm y tế TP Thanh Hóa khai báo. Ngày 1/5, được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 1/5, kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong tối ngày 6/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn số 02 về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu: các cơ quan, đơn vị, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị; mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định cụ thể trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng, UBND thành phố Thanh Hóa và các địa phương nơi ca dương tính Covid-19 đến, khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly ngay đối với những người là F1, F2 của ca dương tính Covid-19; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca dương tính Covid-19; trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19, gồm: Quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet. Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ 0 giờ ngày 07/5/2021 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là biện pháp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người. Tạm dừng tổ chức các lễ kỷ niệm, mít tinh, các hội nghị, cuộc họp không thật sự cần thiết; trường hợp cần tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Khuyến cáo người dân không đi, đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trường hợp cần thiết, nếu đi, đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, bảo đảm an toàn và khi về phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương.

Tăng cường rà soát, sàng lọc, nắm chắc các đối tượng trở về từ vùng có dịch, đặc biệt là những đối tượng đã từng đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong khoảng thời gian từ ngày 14/4/2021 đến nay và các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, để phát hiện sớm, xét nghiệm và đưa vào quản lý, cách ly, điều trị kịp thời. Tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, thực hiện cách ly đối với các trường hợp đến Thanh Hóa từ vùng dịch, các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly, nhất là cách ly tại gia đình và yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.../.

Sỹ Đức/VOV1