Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Thái Nguyên: Hơn 3.000 mẫu xét nghiệm liên quan BN5999 có kết quả âm tính

CDC Thái Nguyên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Công ty Công ty TNHH Hadanbi Vina trong đêm 26/5. Ảnh: Nguyên Ngọc.

Liên quan đến ca mắc Covid-19 được phát hiện ngày 26/5 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (BN5999), theo thông tin từ lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên cho biết, ngay sau khi phát hiện BN5999, Ban Quản lý đã cùng các địa phương, đơn vị liên quan triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch; thông báo phong tỏa ngay 3 Công ty tại Khu công nghiệp Điềm Thụy (Công ty TNHH Hadanbi Vina, Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH Daesin) nơi BN5999 làm việc.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng đồng thời yêu cầu 3 công ty thực hiện rà soát, cách ly tại chỗ các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2), thông tin tới toàn bộ các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng để phối hợp thực hiện rà soát những người có liên quan và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Thực hiện ngay việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với các trường hợp F1 và test nhanh kháng nguyên với các trường hợp F2. Đến nay, theo báo cáo, 131 trường hợp F1 và trên 3.000 trường hợp F2 đều có kết quả âm tính.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã đề xuất lập phương án chốt chặn kiểm soát vào, ra đối với Khu công nghiệp Điềm Thụy; kích hoạt khu cách ly tập trung tại TP. Sông Công, sẵn sàng phương án cách ly trong trường hợp phát sinh số lượng F1 lớn; thực hiện ngay việc phun hóa chất khử khuẩn các khu vực trọng yếu; thành lập Đội y tế phòng dịch Covid-19 và tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm đồng loạt ở các khu công nghiệp.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Thái Nguyên ban hành công văn số 2352/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát người ra, vào tỉnh để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tỉnh Thái Nguyên yêu cầu từ ngày 27/5, công nhân lao động các tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội và các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng dịch tại các tỉnh, thành phố khác dừng việc di chuyển ra, vào tỉnh Thái Nguyên.

Ngược lại, người lao động của tỉnh Thái Nguyên đang làm việc tại các địa phương nêu trên ngừng di chuyển về tỉnh, ở lại địa phương nơi làm việc cho đến khi tình hình dịch bệnh tại các địa phương đó được kiểm soát và tỉnh có thông báo mới.

Tỉnh Thái Nguyên yêu cầu chuyên gia, người quản lý làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khuyến khích những người đang cư trú ở các địa phương khác (kể cả các địa phương không có dịch) đến tỉnh Thái Nguyên làm việc thì nghỉ lại tại Thái Nguyên cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và tỉnh có chỉ đạo mới.

Trường hợp đặc biệt, các chuyên gia, người quản lý không thể ở lại tỉnh và hằng ngày ra, vào tỉnh Thái Nguyên thì phải có cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch và phải thực hiện xét nghiệm thường xuyên (3 ngày một lần).

Đối với trường hợp hằng ngày không ra, vào tỉnh thì khi đi vào tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên.

Với người lái xe và người trên xe tham gia vận chuyển, giao nhận hàng hóa, nguyên vật liệu… cho các doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên yêu cầu bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên.

Các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động giao, nhận hàng hóa phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xuất hiện dịch bệnh phát sinh từ hoạt động này.

Đối với người hiện đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nam, các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng có dịch tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác hạn chế vào và nghỉ lại tại tỉnh Thái Nguyên.

Trường hợp thực sự cần thiết phải vào tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên.

Đối với người của tỉnh Thái Nguyên, yêu cầu hạn chế đi tới các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng có dịch tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác.

Trường hợp thực sự cần thiết phải đến các tỉnh, thành phố và các khu vực nêu trên thì khi quay trở về tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Thái Nguyên, đồng thời phải thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.