Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Tập trung triển khai 'chống dịch như chống giặc'

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tại Bệnh viện K.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, có bốn điểm xuất phát dịch bệnh. Điểm thứ nhất là từ Đà Nẵng (với ca bệnh ở khu cách ly trở về Hà Nam và quán bar, thẩm mỹ viện ở Đà Nẵng). Điểm xuất phát thứ hai là từ Yên Bái (với ca bệnh từ các chuyên gia Ấn Độ, lây cho các chuyên gia Trung Quốc, lan xuống Vĩnh Phúc và một số địa phương). Điểm xuất phát thứ ba là từ Hải Dương (từ một người có liên quan đến lịch sử dịch tễ ở Lào về, lây lan cho người khác). Điểm xuất phát thứ tư là từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, lây lan ra rất nhiều địa phương và bệnh viện. Hiện nay, các lực lượng phòng, chống dịch đã cơ bản kiểm soát, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các ca liên quan. Các chuyên gia dịch tễ dự báo thời gian tới, ngoài bốn nguồn lây nhiễm này có thể còn một điểm xuất phát trong cộng đồng mà chúng ta không biết nên bây giờ phải rất cảnh giác, nhất là những địa phương chưa ghi nhận các ca mắc Covid-19.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá nước ta đang trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm nhanh của vi-rút SARS-CoV-2. Đáng chú ý, biến chủng vi-rút SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh lây lan nhanh gấp 1,7 lần nhưng biến chủng phát hiện tại Ấn Độ còn nhanh hơn nữa và có khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí… Ứng phó tình trạng đó, Bộ Y tế coi xét nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, khẩn trương thực hiện. Tính đến ngày 7-5, cả nước đã có 125 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19; công suất xét nghiệm tăng 1,7 lần so với thời kỳ cao điểm của đợt dịch Đà Nẵng (tháng 7-2020). Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện có từ 300 giường bệnh trở lên phải có một phòng xét nghiệm khẳng định Realtime-PCR…

Hiện nay, tình hình dịch ở nước ta hết sức phức tạp, số ca mắc trong ngày vẫn ở mức cao (ngày 10-5 ghi nhận 126 ca lây nhiễm trong cộng đồng), nhiều địa phương ghi nhận ca nhiễm biến thể ghi nhận tại Ấn Độ… Trước tình hình đó, Bộ Y tế đề nghị các địa bàn trọng điểm, nguy cơ cao, cần quán triệt sâu sắc quan điểm "chống dịch như chống giặc", tập trung cao độ thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ là lãnh đạo tỉnh chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; kiên quyết không để dịch xâm nhập và lây lan trên diện rộng. Tại các địa phương có nguy cơ cao, vùng trọng điểm, các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, nơi vui chơi nghỉ dưỡng nâng mức cảnh báo lây nhiễm dịch Covid-19 lên mức cao nhất, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, siết chặt quản lý và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các địa điểm tập trung đông người, khu công nghiệp, vui chơi nghỉ dưỡng; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh lân cận quản lý biên giới, quản lý nhập cảnh.

Các địa phương có đường biên giới chung với các nước Cam-pu-chia, Lào, Trung Quốc tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành cách ly khi nhập cảnh. Các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở, phát huy vai trò các tổ phòng dịch cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; kiên quyết không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép gây lây lan dịch bệnh. Phát động phong trào toàn dân phòng, chống dịch, vận động mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch. Tập trung chỉ đạo và tăng cường kiểm tra việc thực hiện 5K, nhất là đeo khẩu trang (thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng); chú trọng kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn, nhất là tại các bệnh viện, trường học, nhà máy, bến xe, cửa khẩu, khu du lịch, cơ sở tôn giáo...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để góp phần phòng ngừa, răn đe. Cơ sở nào không bảo đảm an toàn, kiên quyết đình chỉ hoạt động, xử lý theo pháp luật. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân trên tuyến biên giới đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; khuyến khích tiêm vắc-xin phòng dịch, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện 5K, chủ động phát hiện, thông báo với chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép; lưu ý phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong tuyên truyền vận động nhân dân. Rà soát các phương án, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng mọi mặt (theo phương châm bốn tại chỗ) ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra…

Mặc dù công tác phòng, chống dịch được các cấp chính quyền triển khai khẩn trương, tích cực, song vẫn còn những trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc các trường hợp nhập cảnh không được quản lý cách ly chặt chẽ, dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn lơ là, chủ quan sau thời gian dài không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng; người dân chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang… Do vậy, tất cả các địa phương cần thực hiện triệt để việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung và cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung; giám sát, xét nghiệm tất cả các đối tượng có yếu tố nguy cơ nhằm phát hiện sớm các ca nhiễm. Tăng cường khả năng truy vết từ các trường hợp nhiễm; chuẩn bị kỹ lưỡng cho các kịch bản; nâng cao khả năng thu dung, điều trị; chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị để phục vụ cho tình huống dịch lan rộng.

TRUNG HIẾU