Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu, cụm công nghiệp

Cơ quan chức năng phong tỏa một số hộ dân thuộc khu phố 3, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An - nơi cư trú của bệnh nhân COVID-19, chiều 29/5. Ảnh minh họa: Thanh Bình/TTXVN

Doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch

Long An là địa phương tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp và các khu, cụm công nghiệp. Trên địa bàn hiện có 16 khu công nghiệp và 22 cụm công nghiệp đang hoạt động; có hơn 300.000 công nhân, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp. Các khu, cụm công nghiệp, nhà trọ công nhân... có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao, khó kiểm soát sự lây lan khi dịch bệnh xảy ra.

Ngày 27/5, Long An chính thức công bố ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc (bệnh nhân 6325). Qua thực hiện công tác truy vết, ngành chức năng xác định trong số các F1, F2 liên quan đến ca bệnh này có hàng chục người đang làm việc trong một công ty ở Khu công nghiệp Long Hậu, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do đó, các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại khu vực này lập tức được kích hoạt.

Theo Giám đốc Sở Y tế Long An Huỳnh Minh Phúc, sau khi xác định ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên, ngành Y tế đã phối hợp với địa phương nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các đối tượng liên quan, tiến hành cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Đến sáng 29/5, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy tất cả F1, F2 đều có kết quả âm tính, bao gồm 420 công nhân tại công ty trong Khu công nghiệp Long Hậu. Dù vậy, ngành y tế xác định không thể chủ quan, lơ là, các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19 vẫn được khẩn trương triển khai.

Theo ông Trần Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Long Hậu, chủ đầu tư khu công nghiệp Long Hậu, nếu để dịch bệnh xảy ra và lây lan trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp phải dừng hoạt động sẽ gây ra thiệt hại rất lớn, tổn hại đến cả nền kinh tế của địa phương và cả nước. Do đó, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp luôn chủ động thực hiện các hướng dẫn, chỉ đạo của Chính quyền địa phương, triển khai các biện pháp phòng chống dịch như thành lập Tổ an toàn COVID-19 đến từng tổ, phân xưởng, dây chuyền sản xuất; yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên thực hiện khai báo hành trình và sức khỏe hằng ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K…

Ghi nhận thực tế tại các Khu công nghiệp Long Hậu sáng 29/5, công nhân đến làm việc đều nghiêm túc đeo khẩu trang y tế để phòng dịch, nhiều doanh nghiệp thứ cấp trang bị nước rửa tay diệt khuẩn bên ngoài khu vực làm việc; bảo vệ tại các công ty, xí nghiệp thực hiện đo thân nhiệt đối với người vào bên trong khu vực doanh nghiệp…

30.000 người lao động sẽ được lấy mẫu xét nghiệm

Theo ông Nguyễn Thành Thanh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, địa phương đã có văn bản yêu cầu tất cả các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy trình phòng, chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID-19. Kiên quyết dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống. Yêu cầu người lao động thực hiện khai báo y tế hàng ngày; xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không đầy đủ theo quy định.

Các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn cần tập trung thực hiện các giải pháp như thành lập bộ phận phòng, chống dịch tại doanh nghiệp và liên hệ chặt chẽ với ngành chức năng của địa phương; thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19; không để xuất hiện tình huống hoang mang trước diễn biến mới của dịch COVID-19, thông báo cho chính quyền địa phương về các trường hợp nhập cảnh trái phép, nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có dịch; quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoài tỉnh làm việc trong doanh nghiệp; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K…

Song song đó, các doanh nghiệp phải có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, đảm bảo biện pháp phòng chống dịch COVID-19, luôn kiểm soát chặt chẽ, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đảm bảo sản xuất an toàn không để ngưng trệ, đứt gãy chuỗi sản xuất.

Theo ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An, bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh thường xuyên, ngành y tế đang triển khai thực hiện kế hoạch giám sát lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trong đó, chủ yếu tập trung tại các khu, cụm công nghiệp và cơ sở y tế. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 30.000 người lao động tại các khu, cụm công nghiệp (chiếm tỷ lệ 10%) được lấy mẫu xét nghiệm theo phương thức test nhanh kháng nguyên, trường hợp nếu cho kết quả dương tính sẽ được thực hiện lại xét nghiệm RT - PCR để khẳng định.

Việc test nhanh này là một trong những cơ sở tốt nhất để đánh giá nguy cơ, phát hiện kịp thời dịch bệnh nếu xảy ra. Từ đó, chủ động các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là trong các khu, cụm công nghiệp; góp phần bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Nhiều giải pháp kiểm soát, khống chế dịch lây lan

Chiều 29/5, Bộ Y tế thông báo phát hiện ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng thứ 2 tại tỉnh Long An là bệnh nhân 6731 (nam, sinh năm 1970), ngụ khu phố 3, phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Trước đó, trong 2 ngày 26 và 27/5, bệnh nhân 6731 đến thăm người thân tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi gia đình người này xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân 6731 đã chủ động liên hệ cơ quan Y tế Long An và được lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính. Bệnh nhân được đưa cách ly tâp trung tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp huyện Vĩnh Hưng.

Ngay sau khi bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bốn người trong gia đình có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly tại nhà, và kết quả xét nghiệm test nhanh là âm tính. 5 hộ ở khu vực xung quanh cũng được lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Các F2 của bệnh nhân 6731 đã được ngành y tế Long An lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính.

Hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Long An triển khai nhiều giải pháp kiểm soát, khống chế dịch lây lan. Các ngành chức năng tỉnh Long An kích hoạt các biện pháp, phong tỏa một số căn hộ thuộc phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

UBND tỉnh Long An yêu cầu các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền thường xuyên và liên tục trong nhân dân nhằm quyết liệt truy vết thật nhanh những người có liên quan ca bệnh. Đồng thời, hạn chế ra ngoài khi không thật sự cần thiết, không đến vùng dịch, nâng cao cảnh giác với những người nghi nhiễm đến địa phương.

Ngoài ra, Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Long An đã thông báo các hành khách đi theo khung giờ (bệnh nhân 6731 đã khai báo) có 3 chuyến xe từ Chợ Lớn ( Thành phố Hồ Chí Minh) về Tân An, ngày 26/5 gồm 16 giờ 20, xe mang biểm soát số 62B-01250; 16 giờ 40, xe mang biển kiểm soát số 51B-24995 và lúc 17 giờ 10, xe mang biển kiểm soát số 51B-26974 đến các cơ sở tế khai báo và được tư vấn, hỗ trợ kịp thời trong phòng, chống COVID-19.

Thanh Bình- Trường Giang (TTXVN)