Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Sơn La họp khẩn trong đêm sau khi có ca mắc COVID-19 đầu tiên

Trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 vừa ghi nhận tại Sơn La là chị M.T.T, sinh năm 1983, trú tại bản Nà Bó, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, Sơn La. Chiều tối 17/5, bệnh nhân này đã được Bộ Y tế công bố mã số ca bệnh là BN4367.

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17/6/2020, chị M.T.T làm việc tại công ty TNHH Hosiden, địa chỉ tại lô 1, KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Sơn La họp khẩn trong đêm 17/5.

- Chiều tối 13/5/2021, chị T bắt xe khách về Sơn La, đến hơn 4h sáng ngày 14/5, về đến nhà tại bản Nà Bó, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn. Khoảng 10h30 ngày 14/5, chị T được chồng chở bằng xe máy đến khai báo tại Trạm Y tế xã Nà Bó.

- Khoảng 9h15 ngày 16/5, sau khi chính quyền địa phương thông báo phải đi cách ly tập trung thì chị được chồng chở bằng xe máy để đưa vào khu cách ly y tế tập trung của huyện.

Trong thời gian 2 ngày ở nhà (14-16/5), bệnh nhân không đi đâu, nhưng có tiếp xúc gần với chồng và 2 người con. Trong đó, người con đầu đang học lớp 12, sau khi mẹ về vẫn tiếp tục đến trường học và tiếp xúc với 47 bạn cùng lớp và 5 thầy cô giáo của trường.

Sau khi xác định ca mắc COVID-19, chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh Sơn La đã lập tức khoanh vùng, quyết liệt rà soát, truy vết các trường hợp liên quan. Qua đó, bước đầu đã xác định được 18 trường hợp F1, 117 trường hợp F2 và hiện đang tiếp tục truy vết F3 cùng các trường hợp liên quan khác. Hiện nay, toàn bộ các F1 đã được đưa đi cách ly y tế tập trung; các F2 được phân loại, các trường hợp nguy cơ cao thì đưa đi cách ly tập trung, còn những trường hợp ít nguy cơ thì cho cách ly nghiêm ngặt tại nhà. Riêng trường hợp F0 trong tối 17/5 được chuyển về Bệnh viện đa khoa 550 giường của tỉnh Sơn La để cách ly, điều trị.

Về biện pháp ứng phó với dịch COVID-19, ngay khi xác định F0, huyện Mai Sơn đã lập tức phong tỏa bản Nà Bó và lập các chốt kiểm soát chặt chẽ các khu vực xung quanh; đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng khẩn trương truy vết, rà soát các trường hợp có liên quan để không bỏ sót các F1, F2, từ đó khẩn trương khoanh vùng, dập dịch.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các huyện, thành phố tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh yêu cầu ngành y tế khẩn trương xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với các trường hợp F1, F2 để có kết quả sớm nhất, từ đó tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp. Chủ tịch tỉnh Sơn La cũng yêu cầu các địa phương chủ động các điều kiện, nhất là các khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các trường hợp mắc COVID-19 cũng như cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp liên quan.

"Tôi yêu cầu các huyện, thành phố không chủ quan và cũng phải xác định là các ca F0 có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Chúng ta cũng phải tuyên truyền với những gia đình có con em đi xa, hoặc đi làm ăn nơi khác thì thời điểm này đang ở đâu cứ nên ở đó. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến khích tố giác những trường hợp về mà không khai báo y tế; ngành công an cũng phải xử lý nghiêm minh, thậm chí là khởi tố hình sự. Và những trường hợp như vậy thì cũng nên đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhiều người biết, từ đó có ý thức tự giác hơn trong phòng dịch", ông Khánh nhấn mạnh./.

Thu Thùy-Trấn Long/VOV-Tây Bắc